Thứ Năm, 23/03/2023 11:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần xây dựng chính sách quản lý tài sản ảo, tiền ảo

(ANTV) - Thế giới ngày nay đang ở trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, nhiều hình thức giao dịch mới, phương thức thanh toán mới, các loại tài sản mới. Một trong những sáng tạo nổi bật của cuộc cách mạng này là sự ra đời của công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và tiền ảo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu đồng tiền đó hoạt động thế nào và giao dịch mua bán với đối tác nào, tránh đầu tư chỉ qua vài lời quảng cáo, mời chào mang tính đa cấp, nếu không muốn rước rủi ro vào ví tiền thật của mình.

Hệ lụy đầu tư tiền ảo

Một khảo sát khác của Finder được thực hiện với 42.000 người trên 27 quốc gia cũng cho thấy 41% người Việt được hỏi khẳng định đã mua tiền điện tử, 20% trong số đó mua Bitcoin hay các dạng tiền ảo đầy rủi ro pháp lý khác.

Việc mua bán các loại tiền kỹ thuật số thực tế Việt Nam không cấm, thế nhưng không công nhận mà để ngỏ như một loại tài sản trừu tượng, có thể trao đổi được chứ không được phép vào hình thức thanh toán. Vì khoảng trống như thế hiện tại đồng Bitcoin trở thành 1 tài sản nóng như thế.

Tuy vậy, không ít người chưa phân biệt rõ khái niệm tiền điện tử, tiền ảo dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi, thậm chí có nhiều trường hợp bị lừa vì nhầm lẫn giữa các loại tiền

Tính đến thời điểm hiện nay, mặc dù tài sản ảo, tiền ảo đang được giao dịch phổ biến, nhiều người tham gia nhưng chủ yếu mang tính chất đầu cơ; đồng thời xảy ra nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo gây mất trật tự, an toàn trong xã hội.Vì vậy rất cần xây dựng những chính sách quản lý đối với dòng tài sản này.

Cần xây dựng chính sách quản lý đối với sản ảo, tiền ảo

Tại Việt Nam, làm thế nào để quản lý chặt chẽ tiền ảo, tài sản ảo là một vấn đề được đặt ra trong những năm qua và được chính phủ từng bước thực hiện. Theo nhiều chuyên gia việc xây dựng chính sách quản lý với tài sản ảo, tiền ảo là một vấn đề cần thiết để quản lý trật tự,an toàn xã hội. Để biết thêm chi tiết, xin mời quý vị theo dõi phóng sự sau.

Từ năm 2017, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định 1255 phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã thành lập tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo. Ủy ban chứng khoán nhà nước là đơn vị chủ trì tổ nghiên cứu. Ủy ban chứng khoán khẳng định, các ngành liên quan đã tiến hành nghiên cứu để có cơ sở đầu tiên cho việc xây dựng khung pháp lý đối với loại tài sản này.

Hiện nay Ủy ban Chứng khoán nhà nước đang thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ về “Xây dựng khuôn khổ pháp lý quản lý tài sản mã hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam”. Đề tài nghiên cứu có thể đưa ra những đề xuất ban đầu đối với vấn đề quản lý, giám sát các hoạt động liên quan đến tài sản mã hóa trong thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ở Việt Nam, hiện không cấm giao dịch tiền ký thuật số, nhưng cũng chưa công nhận để dùng cho những giao dịch chính thức. Tuy nhiên chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, vì vậy không thể kìm hãm sự phát triển nền kinh tế số. Các chuyên gia nhận định, cần xây dựng hành lang pháp lý cho vấn đề này để tránh những rủi ro cho các nhà đầu tư cũng như đảm bảo an toàn trật tự xã hội.

Để quản lý tiền ảo, tài sản ảo tại Việt Nam, các cơ quan quản lý cần sớm nghiên cứu, thành lập các chương trình thử nghiệm pháp lý trong từng lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, xem xét và đánh giá các mô hình kinh doanh về rủi ro, lợi nhuận, tính khả thi áp dụng thí điểm trên một nhóm các đối tượng được xác định trước. Bên cạnh đó, cần xem xét các điều kiện pháp lý cụ thể, nghiên cứu tính ảnh hưởng, khả thi đến thị trường để từ đó điều chỉnh khung pháp lý ban đầu.

Tin mới nhất

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên tử hình đối tượng giết người và cố ý gây thương tích

Tuyên tử hình đối tượng giết người và cố ý gây thương tích

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Trong lúc đang được tại ngoại để chờ ngày lãnh án về tội cố ý gây thương tích, thì đối tượng tiếp tục dùng dao đâm chết người và gây thương tích nặng ở một vụ án khác. Với hành vi trên, ngày 22/3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tính, trú huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang tử hình về tội giết người, 6 năm về tội cố ý gây thương tích. Tổng hình phạt là tử hình.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao USABC

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao USABC

Chính trị 23/03/2023

(ANTV) - Chiều 22/3 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ngài Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Israel không kích sân bay Aleppo của Syria

Israel không kích sân bay Aleppo của Syria

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria cho biết, ngày 22/3, quân đội Israel đã tiến hành không kích các mục tiêu gần sân bay Aleppo, gây ra một số thiệt hại vật chất cho sân bay này. Đây là đợt không kích thứ 3 của Israel vào sân bay Aleppo trong 6 tháng qua.

Xem thêm