Thứ Tư, 17/12/2025 03:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Canada sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

(ANTV) - Canada sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin do Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa công bố, dựa theo thông báo kết luận sơ bộ của Canada về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngày 04/02/2021, Cơ quan Hải quan và Biên giới Canada (CBSA) thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông có xuất xứ từ Việt Nam, Algieri, Hi Lạp, Indonesia, Italy, Malaysia, Singapore. Vụ việc này đã được CBSA ra quyết định khởi xướng điều tra ngày 22/9/2020.

Theo kết luận sơ bộ, CBSA cho rằng thép cốt bê tông nhập khẩu từ các nước bị điều tra trên đã bán phá giá vào thị trường Canada. Đối với Việt Nam, CBSA sơ bộ kết luận biên độ phá giá là từ 3,7% đến 15,4% tùy nhà sản xuất, xuất khẩu cụ thể; các nước khác từ 4,5% đến 28,4%. Trong thời kỳ điều tra (01/06/2019 đến 30/06/2020), kim ngạch xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam đi Canada là xấp xỉ 66,5 nghìn tấn, tương đương khoảng 30 triệu USD. Trên cơ sở kết luận sơ bộ nói trên, Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời tương ứng với mức biên độ bán phá giá. Kết luận cuối cùng về phá giá và về thiệt hại của vụ việc dự kiến được ban hành lần lượt vào ngày 05/05/2021 và ngày 04/06/2021.

Gần 26.000 doanh nghiệp đóng cửa trong một tháng

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong tháng đầu năm 2021 tăng 36% so với cùng kỳ, lên đến 25.750 doanh nghiệp.

Trong số này có hơn 18.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn, phần còn lại là ngừng hoạt động chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng, lượng doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng cao so với cùng kỳ cho thấy sự ảnh hưởng rộng và lâu dài của COVID-19. Một nguyên nhân khác là các doanh nghiệp thường chờ đợi sang năm mới để tìm hướng đi, mặt hàng, đối tác phù hợp... sau đó mới triển khai kế hoạch kinh doanh tiếp theo. Bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến - chế tạo, xây dựng, dịch vụ việc làm... là những ngành có lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn nhất. Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, để giảm số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì ngoài cải thiện môi trường đầu tư, Chính phủ và các bộ cần hoạch định các chính sách thúc đẩy sự phục hồi và phát triển cho nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ. Đồng thời, gia hạn các gói hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm