Thứ Tư, 11/02/2026 15:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội

(ANTV) - Trước việc các chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội Facebook tái diễn ngày càng nhiều, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết: Đây là những chiêu trò lừa đảo không mới. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân và phải gánh trên vai những khoản nợ không biết đến bao giờ mới trả hết.

Nhằm tránh sa bẫy của những đối tượng lừa đảo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, mọi người tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ. Người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi từ người lạ, cảnh giác với những thông tin mà đối tượng lạ cung cấp. Trường hợp cần thiết thì yêu cầu đối tượng đó cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, chức vụ, đơn vị công tác, địa chỉ, số điện thoại với đối tượng là cá nhân; tên công ty, địa chỉ cụ thể, số điện thoại, mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp.

Cũng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, tất cả các chương trình khuyến mại, trao thưởng phải được đăng ký và cấp phép tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền như: Sở Công Thương địa phương hoặc Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) đặc biệt là những chương trình có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên. Nếu cần xác minh thông tin, người tiêu dùng có thể liên hệ với các cơ quan này để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Trường hợp nghi ngờ đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, người tiêu dùng cần cảnh giác, khôn khéo yêu cầu đối tượng cung cấp thêm thông tin. Sau đó, làm đơn trình báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ kịp thời; thường xuyên cập nhập thông tin thời sự để không bị sa bẫy của những đối tượng lừa đảo này. Người tiêu dùng cũng có thể liên hệ đến Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ 1800.6838 của Cục để được tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn kịp.

WB phê duyệt 321,5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt hai Chương trình Chính sách Phát triển (DPO) với tổng giá trị 321,5 triệu USD, được thiết kế để hỗ trợ chính quyền Trung ương và TPHCM trong nỗ lực tăng cường quản trị đô thị và thúc đẩy phục hồi toàn diện, dựa trên chuyển đổi số và bền vững.

Theo Chương trình, khoản tín dụng đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD tập trung vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn, từ chính phủ điện tử và năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động.

Chương trình thứ hai, sử dụng khoản vay 100 triệu USD, hỗ trợ TPHCM thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị. Chương trình này cũng  được thiết kế để tăng cường quản lý nợ và tài sản công, và cải thiện hoạt động cung cấp các dịch vụ ưu tiên của thành phố - ba yếu tố cơ bản để quản lý hiệu quả một thành phố hiện đại. Những cải cách nhằm đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin quy hoạch sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của TPHCM, từ đó thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động và tạo việc làm.

Tin mới nhất

Đảm bảo bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết

Đảm bảo bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi phố phường được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, dòng người tấp nập du Xuân, mua sắm, thì ở nhiều tuyến đường, lực lượng Công an vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Bảo đảm an toàn PCCC tại trung tâm thương mại, siêu thị và hộ kinh doanh dịp Tết

Bảo đảm an toàn PCCC tại trung tâm thương mại, siêu thị và hộ kinh doanh dịp Tết

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm, dự trữ hàng hóa của người dân cũng tăng cao…các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cơ sở kinh doanh luôn trong tình trạng đông đúc. Trước nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Khởi tố người phụ nữ tung tin xuyên tạc

Khởi tố người phụ nữ tung tin xuyên tạc

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Thị Nga (SN 1968, trú phường Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chăm lo Tết cho đoàn viên Công an nhân dân

Chăm lo Tết cho đoàn viên Công an nhân dân

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức Công đoàn CAND. Dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động chăm sóc được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng trong toàn lực lượng, nhằm bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ, người lao động đều được đón Tết đầm ấm, yên tâm thực hiện nhiệm vụ, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn hoặc đang trực, làm nhiệm vụ xa gia đình.

Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú

Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú

Thế giới 11/02/2026

(ANTV) - Một tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco (Mỹ) hôm 9/2 đã ban hành lệnh tạm hoãn, cho phép chính phủ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư đến từ Nepal, Honduras và Nicaragua. Quyết định này mở đường cho chính quyền Tổng thống Donald Trump triển khai nhất quán chính sách di trú dựa trên pháp trị và thẩm quyền hành chính.

Hà Nội yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm theo đúng cam kết

Hà Nội yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm theo đúng cam kết

Điểm tin 11/02/2026

(ANTV) - Hà Nội yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm theo đúng cam kết; Bộ Xây dựng đề xuất hoàn vé, bồi thường nếu chuyến bay chậm từ 3 giờ; Siết quản lý thức ăn đường phố, người vi phạm có thể phạt đến 3 triệu đồng là những chính sách mới có hiệu lực.

Siết quản lý thức ăn đường phố, người vi phạm có thể phạt đến 3 triệu đồng

Siết quản lý thức ăn đường phố, người vi phạm có thể phạt đến 3 triệu đồng

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Bộ Y tế thông tin trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Bộ đã có văn bản đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố siết quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố tại khu dân cư, lễ hội, điểm du lịch. Đáng chú ý, nhiều hành vi vi phạm thức ăn đường phố bị phạt từ 500 nghìn đến 3 triệu.

Xem thêm