Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 15:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:29, Thứ 4, 05/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo việc giả thương hiệu sâm Ngọc Linh để lừa đảo

(ANTV) - Sâm Ngọc Linh được xem là thần dược quý hiếm và tốt cho sức khỏe, vốn sinh trưởng tự nhiên ở khu vực núi Ngọc Linh thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Do là thảo dược quý nên được rất nhiều người tiêu dùng tìm mua. Và trong những năm gần đây, mặt hàng này luôn trong vòng vây của các loại sâm khác trà trộn, đánh lừa người tiêu dùng.

Được biết đến là một loại sâm quý, không chỉ có giá trị cao về mặt dinh dưỡng mà còn có giá trị về mặt kinh tế. Do vậy, Sâm Ngọc Linh cũng được nhiều địa phương nhân giống, trồng thâm canh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh thì hiện tại Sâm Ngọc Linh thật chỉ được trồng tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh rất khó trồng và thời gian để sâm đạt chất lượng có hoạt tính lại rất lâu. Cụ thể là phải mất trên 6 năm và thường được bán với giá từ vài chục triệu cho tới hàng tỷ đồng/1kg tùy thuộc vào độ tuổi của sâm. Chính vì lợi nhuận cao  nên các đối tượng cũng thường trộn lẫn các loại sâm khác của Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng, trục lợi.

Việc giả thương hiệu sâm Ngọc Linh không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tiền bạc của người tiêu dùng. Mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, uy tín của sản phẩm sâm Ngọc Linh. Vì vậy, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đã được cơ quan nhà nước cấp phép sản xuất và tiêu thụ trên thị trường.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và sâm Ngọc Linh giả

Theo các chuyên gia cho biết, Sâm Ngọc Linh tự nhiên có nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le nhau. Dùng dao cắt thân thành từng lát mỏng và quan sát bên trong thì thấy phần củ có màu vàng nhạt còn phần thân hơi tím. Khi đưa lên miệng nếm có vị đắng, dư vị về sau thì ngọt. Ngoài ra, vỏ sâm Ngọc Linh rất mỏng và nhẵn, nếu rửa sạch thì sẽ thấy có màu nâu vàng hoặc xanh xám.

Để phân biệt được sâm Ngọc Linh là thật hay giả, phương pháp thông thường là test saponin có trong củ mẫu. Thế nhưng phương pháp này cũng không giải quyết triệt để được câu chuyện thật - giả vì saponin cũng có trong nhiều loại sâm khác nhau.

Để bảo vệ giá trị, thương hiệu sâm Ngọc Linh và quyền lợi người tiêu dùng.Trong thời gian tới đề nghị viện Dược liệu đầu tư phương tiện máy móc hướng tới  xét  nghiệm DNA để xác định cây sâm Ngọc Linh thật giả vừa giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng vừa bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh một cách bền vững. Và người tiêu dùng chỉ nên  mua Sâm Ngọc Linh tại những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh tiếp tay cho sâm tặc lợi dụng, lừa đảo.

BT
Thăm dò khán giả