Chủ nhật, ngày 26/06/2022 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:52, Thứ 6, 25/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội, đầu tư chứng khoán quốc tế đang được “thổi phồng” như một hình thức đầu tư tài chính hấp dẫn. Do đó, nhiều người trót tin những lời hứa hẹn lợi nhuận cao, rủi ro thấp, rút tiền dễ và phí môi giới không đáng bao nhiêu… của những chuyên gia “chứng khoán quốc tế”, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ hàng trăm triệu đồng, thậm chí “tán gia bại sản” trước khi giấc mơ làm giàu thành hiện thực. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam trong năm 2021. Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều kỷ lục mới khi chỉ số VN-Index chạm mốc 1.500 điểm, làn sóng gia nhập của nhà đầu tư tăng cao, nhiều nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường chứng khoán (tăng 47,3% so với cuối năm 2020).

Từ đó, cũng đã xuất hiện một số đối tượng đã lợi dụng các diễn đàn để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo này vô cùng tinh vi, chúng làm con dấu giả, ký vào biên bản cam kết với công ty sở tại ở nước ngoài để khách hàng an tâm nạp vốn. Khi người dân tra trên Google các công ty này vẫn có địa chỉ, mã số thuế đầy đủ nhưng thực chất đây chỉ là những công ty ma. Và sau khi người chơi tham gia vào vài giao dịch đầu, các đối tượng sẽ tung chiêu bài “lướt sóng kiếm lời nhanh” liên tục hối thúc để người chơi đầu tư lớn, rồi sau đó tìm mọi cách để làm cho tài khoản nhà đầu tư bị cháy. Nếu người chơi muốn thu hồi vốn, chúng lại tiếp tục bắt người chơi đầu tư thêm tiền và dùng chính sách “trợ giá cho tài khoản an toàn” của Sàn để hỗ trợ người chơi. Tuy nhiên, sau đó chúng lại tiếp tục tung các chiêu bài để người chơi không thể rút tiền và mất trắng tài khoản.

Để tránh sập bẫy của những đối tượng lừa đảo, người dân cần đề phòng với những lời mời chào cam kết mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp, thậm chí không rủi ro và trả lãi ngay lập tức khi nhà đầu tư đóng tiền. Cẩn trọng và cân nhắc kỹ để tránh bị các đối tượng xấu lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các hội nhóm về đầu tư chứng khoán. Khi đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, chứ không phải theo trào lưu hay các luồng thông tin ngoài lề. Nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán qua các kênh chính thống của các cơ quan nhà nước, luật sư hay các doanh nghiệp môi giới chứng khoán uy tín được UBCKNN cấp phép.

BT
Thăm dò khán giả