Thứ Ba, 21/10/2025 06:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh giác rao bán suất mua nhà ở xã hội của cò mồi

(ANTV) - Dự án nhà ở xã hội được xây dựng  với mục đích nhằm cung cấp  nhà ở cho người có thu nhập thấp. Vì vậy với những căn nhà ở xã hội ở vị trí gần trung tâm thường có giá thấp hơn nhà ở thương mại trên thị trường tới 30%. Đó cũng chính là lý do khiến các dự án nhà ở xã hội luôn được người mua quan tâm. Tuy nhiên do số lượng có hạn, cung không đủ cầu nên xuất hiện tình trạng cò mồi rao bán suất mua nhà ở xã hội. Thực tế cho thấy rủi ro của người mua nếu chọn mua thông qua hình thức này là rất lớn.

Quy trình để có thể mua được nhà ở xã hội bắt đầu từ việc người mua cần hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu sau đó nộp lên Sở xây dựng của địa phương để xét duyệt. Nếu đủ điều kiện sẽ được cho phép bốc thăm suất mua nhà với giá ưu đãi. Nếu làm đúng theo quy trình này thì không có sự chênh tiền từ các dự án này. Song thực thế nhà ở xã hội đang được bày bán công khai trên mạng xã hội với mức giá chênh công khai ở mỗi bài đăng.

Anh Nguyễn Văn Trung, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Qua cò mồi, tôi đã  đặt cọc một số tiền lớn để mua. Nhưng rồi cứ chờ mãi, chờ mãi thì cuối cùng nhà chả có mà tiền thì mất cho cò mồi. Đó là bài học đầu tiên tôi bị lừa mà mình không biết.

Vì được ưu đãi quyền sử dụng đất nên các dự án nhà ở xã hội có giá bán từ 15- 17 triệu đồng/m2, tức một căn hộ chỉ có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Với mức giá như vậy các dự án ngay lập tức được săn đón không chỉ với người mua mà còn là miếng bánh béo bở  đối với các công ty, các sàn giao dịch bất động sản. Những cò mồi lại được dịp lộng hành với lời hứa chắc chắn có suất khi người có nhu cầu đặt cọc tiền.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Công ty Luật Thanh Hà cho biết: Để tránh trường hợp lừa đảo bán nhà ở xã hội qua cò mồi, các cơ quan nhà nước cần thúc đẩy các chủ đầu tư để đầu tư nhiều hơn vào nhà ở xã hội, giái quyết an sinh xã hội đặc biệt là quyền có nhà của người dân hiện nay đang rất lớn.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó trưởng khoa Luật, Học viên An ninh, Sở Xây dựng cần thông báo, niêm yết công khai, minh bạch trên trang web chính thống của mình về vấn đề nhà ở xã hội. Đối với hình thức thông qua cò mồi thì sẽ không tiếp nhận hồ sơ. Đối với đơn vị hay các nhà thầu cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình. Đối với trường hợp thiếu minh bạch trong vấn đề bán nhà ở xã hội thì cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật  thì sẽ không xảy ra tình trạng đó trong các dự án đằng sau đó."

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần hết sức cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội qua môi giới hoặc mua lại từ những người có suất nhưng không có nhu cầu ở. Tránh trường hợp nếu xảy ra tranh chấp hoặc quá trình sử dụng nhà có vấn đề, thì người mua hoàn toàn gánh chịu rủi ro. Nếu có kiện người bán hoặc cơ quan liên quan thì cũng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo được quyền lợi. Còn đối với các cơ quan quản lý cần minh bạch trong vấn đề bán nhà ở xã hội  để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Xuất khẩu nông sản đạt gần 28 tỉ USD trong 6 tháng, Mỹ là thị trường lớn nhất

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số ấn tượng 27,88 tỉ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đặt mục tiêu xuất khẩu cả năm đạt 55 tỉ USD, vượt 5 tỉ USD so với Chính phủ giao.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số ấn tượng 27,88 tỉ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đặt mục tiêu xuất khẩu cả năm đạt 55 tỉ USD, vượt 5 tỉ USD so với Chính phủ giao.

Tin mới nhất

Triển khai đồng bộ các giải pháp ký số trên văn bản điện tử

Triển khai đồng bộ các giải pháp ký số trên văn bản điện tử

Kinh tế 20/10/2025

(ANTV) - Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc tích hợp chữ ký số cá nhân vào ứng dụng Công dân số, hệ thống quản lý văn bản điện tử và Cổng Dịch vụ công đã tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tập huấn về chữ ký số và dịch vụ tin cậy nhằm đưa chữ ký số thật sự trở thành một phần trong đời sống số của mỗi công dân, mỗi tổ chức trên địa bàn thành phố.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội

Kinh tế 20/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và 5 năm 2021-2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Sẵn sàng cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Sẵn sàng cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Chính trị 20/10/2025

(ANTV) - Chiều 20/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Lễ mở ký Công ước) và đồng chí Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã kiểm ra công tác chuẩn bị tổ chức và sơ duyệt Lễ mở ký Công ước.

Sáu người nhập viện nghi ngộ độc rượu ở Nghệ An

Sáu người nhập viện nghi ngộ độc rượu ở Nghệ An

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 6 bệnh nhân nghi ngộ độc rượu từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương chuyển đến vẫn đang được điều trị tích cực. Trong đó, 3 bệnh nhân nặng đang trong tình trạng hôn mê phải thở máy, còn 3 bệnh nhân nhẹ hơn cũng đang được theo dõi. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc.

Xem thêm