Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 2, 06/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp “sổ hồng” chung cư có thời hạn: Cần đảm bảo quyền lợi của người dân

(ANTV) -Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn chỉ từ 50-70 năm thay vì có thời hạn lâu dài như hiện nay. Bộ Xây dựng khẳng định việc cấp sổ hồng có thời hạn cho các chung cư chỉ áp dụng từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực, sẽ không hồi tố đối với những chung cư đã thực hiện theo quy định trước đó. Tuy nhiên, đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn vẫn khiến nhiều người dân đang sinh sống tại các căn hộ chung cư cũng như các doanh nghiệp bất động sản lo lắng, phân vân.

 Trong vòng 20 năm trở lại đây, chung cư dần trở thành nơi nhiều người lựa chọn để sinh sống. Tâm lý chung khi mua chung cư, ai cũng quen với việc được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài. Với nhiều người mua được 1 căn chung cư là sự phấn đấu của cả đời người.
 
Chị Phạm Thị Hường, tỉnh Bắc Giang cho biết, người lao động thì họ đi làm thường họ sẽ mua nhà trả góp, mà đến khi họ vừa trả xong thì cũng hết thời hạn 50 năm rồi, như vậy họ sẽ không được sở hữu căn nhà đó.
 
Dưới góc độ chuyên gia, nhiều người cho rằng để đảm bảo lợi ích cho người dân, Bộ Xây dựng nên nói rõ điều gì sẽ xảy ra sau khi sổ hồng hết hạn. Khi đó, căn hộ sẽ bị phá bỏ thì người dân có được cấp quyền sử dụng căn hộ mới hay sẽ bị tước luôn quyền sở hữu tài sản.
 
Luật sư Nguyễn Đại Hải - Công ty luật Fanci cho biết, đối với dự thảo quy định thời hạn sở hữu chung cư thì phải xác dịnh được hậu quả pháp lý xảy ra khi mà hết thời hạn ấy. Nếu hết thời hạn 50-70 năm mà căn hộ vẫn đảm bảo chất lượng sử dụng thì nhà nước có gia hạn sử dụng cho người dân hay không? Trường hợp không còn sử dụng được nữa mà nhà nước tiêu hủy thì có xâm phạm đến quyền sở hữu của người dân hay không? Nếu không giải quyết được những vướng mắc ấy thì khi văn bản có hiệu lực sẽ rất khó đi vào đời sống người dân.
 
Ngay sau khi đề xuất được Bộ Xây dựng công bố, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư vì không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và không phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân.
 
Theo như lý giải của Bộ Xây dựng có thể thấy bản chất nhà chung cư sẽ xuống cấp theo chu kỳ, do đó xác lập quyền sử dụng căn hộ cũng như các công trình sở hữu chung khác có thời hạn tương ứng với tuổi thọ là phù hợp. Quy định này cũng đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân cũng như các doanh nghiệp bất động sản.
Thăm dò khán giả