Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 7, 09/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp thiết đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam

(ANTV) - Ngay khi Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đều đăng đàn tuyển dụng nhân sự. Bởi thực tế, thiếu hụt lao động du lịch đang là vấn đề vô cùng nan giải hiện nay.

Thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách/ kịp thời hỗ trợ khó khăn đối với doanh nghiệp, người lao động/ nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển du lịch. Trong đó, mới nhất là Thông tư 12 của Bộ Tài chính hướng dẫn mức chi từ Ngân sách Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 09/4.

Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, sau 3 tuần trở lại học trực tiếp tại trường, một trong những việc mà Ban giám hiệu Nhà trường này thực hiện ngay, là kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị du lịch để đảm bảo chất lượng đầu ra và nhất là hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực du lịch.

Theo Hội đồng lữ hành thế giới, chỉ trong hai năm 2020-2021, đại dịch COVID-19 đã làm mất đi 62 trên tổng số 334 triệu việc làm trong ngành du lịch. Việt Nam hiện cũng đang nằm trong Top những nước mà ngành du lịch mất nhiều việc làm nhất do dịch bệnh. Việc thiếu hụt nhân lực du lịch, kể cả nhân lực có chất lượng cao là điều khó tránh khỏi, khi Việt Nam chính thức mở cửa và đang trong giai đoạn phục hồi trở lại.

Trong Hội thảo bàn về “Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới” được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2022), nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, du lịch Việt Nam mở cửa trở lại thì việc đào tạo nguồn nhân lực là điều cấp thiết, nhất là trong bối cảnh, nguồn nhân lực sụt giảm tới hơn 70% do tác động từ đại dịch.

Các chuyên gia du lịch cho rằng, ngay lúc này chúng ta cần cơ chế, chính sách khuyến khích, kêu gọi người lao động du lịch đã có kinh nghiệm quay trở lại làm việc, đáp ứng yêu cầu tổ chức kinh doanh phục vụ khách du lịch; tổ chức đào tạo lại, bồi dưỡng kết hợp với đào tạo mới nhân lực du lịch đảm bảo yêu cầu bổ sung đủ nhân lực đáp ứng với từng cấp độ phục hồi du lịch phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh, các địa phương trong cả nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả