Thứ Tư, 07/01/2026 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Câu chuyện dán thẻ chồng thẻ thu phí không dừng

(ANTV) - Gần 40.000 phương tiện dán epass bị dán đè thẻ, đây là một trong những thông tin gây bất ngờ dư luận trong vài ngày gần đây. Câu chuyện dán thẻ tưởng chừng đơn giản, bởi hiện chỉ có hai nhà cung cấp dịch vụ là Công ty TNHH thu phí tự động VETC (dán thẻ etag) và Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam VDTC (dán thẻ epass). Đáng nói là theo đại diện của VDTC, doanh nghiệp từng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý tình trạng này từ tháng 5, song chưa được giải quyết mà vi phạm ngày càng tăng. Khi dán hai thẻ trên cùng một xe sẽ làm xung đột về kỹ thuật, gây lỗi khi xe qua trạm do không nhận diện và đọc đúng thẻ.

Em không biết là sự chồng chéo của các anh như thế nào nhưng mà cái tem trên của mình kia kìa, bị xé rồi ý, đó là hôm qua em đi cao tốc HN-HP thì họ dán thêm VEC kia kìa sau rồi họ xé cái kia đi để họ không được cho 2 cái chồng chéo.

Đó là những chia sẻ của người tham gia giao thông sau khi phương tiện của mình được yêu cầu dán 2 lần thẻ thu phí tự động không dừng. Không chỉ qua thực tế trên tuyến, qua hệ thống nhà cung cấp cũng có thể phát hiện nhiều trường hợp khác.

Ông Bùi Trình – Tổng giám đốc Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam: Chúng tôi có thể kiểm soát được xe được đăng ký ngày nào, sau đó chúng tôi so sánh được thời gian ví dụ chúng tôi đăng ký tháng 1, mà đến tháng 3,4 mà được đơn vị dịch vụ nào khác đăng ký thì chúng tôi phát hiện ra xe nào được dán trùng thẻ.

Theo văn bản mới nhất của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) gửi Bộ GTVT báo cáo hiện có tới gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị Công ty VETC dán chồng thẻ Etag. Điều này không chỉ dẫn đến không ít bất cập cho chính nhà cung cấp và các khách hàng sử dụng dịch vụ thu phí không dừng mà còn có thể gây ra các lỗi khi phương tiện lưu thông qua các trạm thu phí.

Ông Bùi Trình – Tổng giám đốc Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam: Thứ nhất đầu tiên cái lần 1 dán thì cũng là 1 cái lãng phí cái chi phí. 2 là cái chi phí chi cho cộng tác viên đi dán, hoa hồng trả cho cộng tác viên. Cái thứ 3 là chủ phương tiện rất băn khoăn không hiểu là mình dán thẻ gì để đi cao tốc để đi qua các trạm thu phí đây là những cái bất cập.

Còn về phía công ty VETC sau khi có thông tin về sự việc đơn vị này khẳng định đang tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC (thành viên của Tập đoàn Viettel) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, trách nhiệm của các bên để có kết luận và giải pháp chung nhằm khắc phục triệt để các lỗi thẻ phát sinh.

Ông Hồ Trọng Vinh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC: Các cấp lãnh đạo của VETC không cổ súy cho cái việc mà các phương tiện đã có thẻ hợp lệ trên xe mà bóc thẻ dán lại. Các đại lý, cá nhân tổ chức nào có thì VETC sẽ yêu cầu điều chỉnh lại và giải quyết.

Đại diện Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dán thẻ của 2 nhà cung cấp dịch vụ. Qua kiểm tra cho thấy có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên xe ô tô. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Ông Tô Nam Toàn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường & Hợp tác Quốc tế, Tổng cục đường bộ Việt Nam: Trước mắt nhà cung cấp dịch vụ phải thực hiện theo cái hợp đồng tránh trường hợp xảy ra tranh chấp giữa 2 bên. Nếu xảy ra tranh chấp thì các bên sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm…

Thông tư 15 của Bộ GTVT quy định về hoạt động trạm thu phí và Quyết định 19 của Thủ tướng về thu phí không dừng chưa quy định cụ thể chế tài xử phạt. Tuy nhiên theo các chuyên gia, với sự việc như thế này các cơ quan quản lý nhà nước cần khẩn trương làm rõ thông tin. Nếu trong trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm thì cũng cần phải có biện pháp xử lý kip thời.

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật Chính Pháp: Trước tiên yêu cầu các chủ phương tiện chỉ yêu cầu các nhà cung cấp cần chỉ dán thẻ cho các phương tiện chưa được dán thẻ…hoặc các nhà cung cấp chỉ dán khi các chủ phương tiện đã từ chối nhà cung cấp trước. Còn trong trường hợp đã dán thẻ của một đơn vị rồi mà đơn vị sau đó lại có lời lẽ, chèo kéo để khách hàng bóc cái đó ra để dán thẻ khác thì đây là dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh.

Sử dụng dịch vụ, nhà cung cấp nào đó là quyền của mỗi chủ phương tiện nhưng cũng cần có giải pháp kịp thời cho thực trạng này. Bởi những hành vi như thế này đang gây lộn xộn, phản ứng tiêu cực của các chủ xe về hệ thống, chất lượng dịch vụ khi đi qua các trạm thu phí ETC./.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm