Chủ Nhật, 18/01/2026 17:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trên sông Đa Nhim

(ANTV) - Theo phản ánh của người dân,  gần đây nguồn nước sông Đa Nhim, đoạn qua xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bẩn đục, là do bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác cát của một doanh nghiệp ở địa phương. Không những vậy, hoạt động này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất rau màu của gần 100 hộ dân ven sông, nhất là trong mùa khô hạn đang là đỉnh điểm như hiện nay.

Gia đình bà Phan Thị Cấp ở thôn La Bui, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng hiện đang có 7 sào đất nằm ven sông Đa Nhim và trồng rau sạch. Nhưng gần đây có một doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát ở trên đoạn sông này và khiến cho nước sông đục bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trồng trọt hoa màu của dân. Cùng với việc nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, hai bên bờ sông xuất hiện nhiều điểm sạt lở, hở hàm ếch, rất nguy hiểm, nhất là khi mùa mưa lũ sắp tới. Được biết, vị trí khai thác cát này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng - trụ sở tại huyện Đơn Dương với diện tích khu vực khai thác là 11,3ha tương đương 5,7 km chiều dài lòng sông bắt đầu từ ngày 30/11/2020.

Có mặt tại khu vực người dân phản ánh thì có một con đập đất được dùng để chắn ngang hoàn toàn con sông. Theo người dân phản ánh thì việc đắp đập như thế này thì phía hạ nguồn dòng sông không thể nào lấy được nước. Và hiện tại tại khu vực gần khai thác cát cũng đã bắt đầu xuất hiện việc sạt lở bờ sông như thế này.

Đa Nhim là con sông lớn chảy qua địa bàn nhiều xã, thị trấn của huyện Đơn Dương và một phần của huyện Đức Trọng, nơi cung cấp nguồn nước tưới chủ lực phục vụ sản xuất nông nghiệp cho vùng rau trọng điểm của huyện.

Không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc khai thác cát của Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng đã khiến nhiều đoạn bờ sông Đa Nhim bị sụt lún, hở hàm ếch, nguy cơ gây sạt lở quy mô lớn trong mùa mưa lũ tới là rất cao. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành kiểm tra để xử lý theo chức năng.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm