Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 6, 11/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chấn chỉnh tình trạng "bỏ cọc" sau đấu giá đất

(ANTV) - Không bất ngờ - là quan điểm của nhiều người khi lại thêm một doanh nghiệp trúng đấu giá thông báo bỏ cọc. Bởi sẵn sàng trả mức giá cao gấp đôi, gấp 5 lần giá khởi điểm ban đầu với mặt bằng thị trường thì khó có thể phát triển dự án thành công. Việc bỏ cọc đấu giá đất cho thấy những khoảng trống, những điểm còn chưa chặt chẽ trong các quy định về kiểm soát cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu hút đầu tư tại các địa phương và làm lỡ mất cơ hội mua đất của những người có nhu cầu thật. Vậy có dấu hiệu thao túng, làm giá hay không? Làm sao để giải quyết triệt để tình trạng này?

Một doanh nghiệp bỏ cọc, một doanh nghiệp "xin không tiếp tục thực hiện dự án đã trúng đấu giá lô đất Thủ Thiêm”, 2 doanh nghiệp còn lại quá hạn đợt 1 vẫn chưa nộp tiền. Và cuộc đấu giá với số tiền hơn 37 nghìn tỷ tại Thủ Thiêm, TP HCM có thể sẽ trở thành một câu chuyện đùa truyền kỳ, xưa nay chưa từng có.

Cư dân mạng cho rằng, chuyện bỏ cọc đấu giá đất chẳng phải mới mẻ gì. Ai cũng biết chiêu vào đấu giá, bỏ giá thật cao để đẩy mặt bằng giá đất khu vực mà cá nhân hoặc doanh nghiệp đó đang sở hữu lên cao, rồi chấp nhận bỏ cọc.

Các vụ bỏ cọc này sẽ làm TP HCM bị động và lỡ nhịp trong các hoạch định phát triển, trong thu chi ngân sách, gây nhiễu loạn tâm lý người dân và giới kinh doanh bất động sản. Thành phố sẽ phải tốn thêm thời gian và công sức để đưa các lô đất này vào khai thác, với các mốc thời gian chắc chắn sẽ bị lùi lại không ít.

Sau các vụ việc doanh nghiệp trả giá cao bất thường rồi bỏ cọc, hủy hợp đồng mua đất, thậm chí có tình trạng xã hội đen đe dọa cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia đấu giá, ép phải xin rút hồ sơ, thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để dìm giá.

Cư dân mạng đề nghị cơ quan chức năng sớm sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất nhằm ngăn ngừa trục lợi, gây bất ổn xã hội, bởi đấu giá cao ngất ngưởng nhưng lại xin hủy kết quả, bỏ tiền cọc đến vài trăm tỉ thì cần phải xem xét lại động cơ.

Mục tiêu của đấu giá là thu về cho ngân sách, chứ không phải khoản cọc ban đầu tại mức giá khởi điểm. Về lâu dài, nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây lãng phí nguồn lực chung của xã hội và ảnh hưởng tới kế hoạch ngân sách, phát triển của các địa phương.

Nhất là trong giai đoạn các địa phương cần vốn đầu tư trong lúc này để đẩy mạnh khôi phục kinh tế sau những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội do dịch COVID-19 gây ra. Cư dân mạng mong rằng, sớm hoàn thiện khung pháp lý nhằm ngăn chặn hệ lụy tạo giá ảo thao túng thị trường bất động sản.

BT
Thăm dò khán giả