Chủ Nhật, 14/12/2025 02:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chấn chỉnh tình trạng "bỏ cọc" sau đấu giá đất

(ANTV) - Không bất ngờ - là quan điểm của nhiều người khi lại thêm một doanh nghiệp trúng đấu giá thông báo bỏ cọc. Bởi sẵn sàng trả mức giá cao gấp đôi, gấp 5 lần giá khởi điểm ban đầu với mặt bằng thị trường thì khó có thể phát triển dự án thành công. Việc bỏ cọc đấu giá đất cho thấy những khoảng trống, những điểm còn chưa chặt chẽ trong các quy định về kiểm soát cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu hút đầu tư tại các địa phương và làm lỡ mất cơ hội mua đất của những người có nhu cầu thật. Vậy có dấu hiệu thao túng, làm giá hay không? Làm sao để giải quyết triệt để tình trạng này?

Một doanh nghiệp bỏ cọc, một doanh nghiệp "xin không tiếp tục thực hiện dự án đã trúng đấu giá lô đất Thủ Thiêm”, 2 doanh nghiệp còn lại quá hạn đợt 1 vẫn chưa nộp tiền. Và cuộc đấu giá với số tiền hơn 37 nghìn tỷ tại Thủ Thiêm, TP HCM có thể sẽ trở thành một câu chuyện đùa truyền kỳ, xưa nay chưa từng có.

Cư dân mạng cho rằng, chuyện bỏ cọc đấu giá đất chẳng phải mới mẻ gì. Ai cũng biết chiêu vào đấu giá, bỏ giá thật cao để đẩy mặt bằng giá đất khu vực mà cá nhân hoặc doanh nghiệp đó đang sở hữu lên cao, rồi chấp nhận bỏ cọc.

Các vụ bỏ cọc này sẽ làm TP HCM bị động và lỡ nhịp trong các hoạch định phát triển, trong thu chi ngân sách, gây nhiễu loạn tâm lý người dân và giới kinh doanh bất động sản. Thành phố sẽ phải tốn thêm thời gian và công sức để đưa các lô đất này vào khai thác, với các mốc thời gian chắc chắn sẽ bị lùi lại không ít.

Sau các vụ việc doanh nghiệp trả giá cao bất thường rồi bỏ cọc, hủy hợp đồng mua đất, thậm chí có tình trạng xã hội đen đe dọa cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia đấu giá, ép phải xin rút hồ sơ, thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để dìm giá.

Cư dân mạng đề nghị cơ quan chức năng sớm sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất nhằm ngăn ngừa trục lợi, gây bất ổn xã hội, bởi đấu giá cao ngất ngưởng nhưng lại xin hủy kết quả, bỏ tiền cọc đến vài trăm tỉ thì cần phải xem xét lại động cơ.

Mục tiêu của đấu giá là thu về cho ngân sách, chứ không phải khoản cọc ban đầu tại mức giá khởi điểm. Về lâu dài, nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây lãng phí nguồn lực chung của xã hội và ảnh hưởng tới kế hoạch ngân sách, phát triển của các địa phương.

Nhất là trong giai đoạn các địa phương cần vốn đầu tư trong lúc này để đẩy mạnh khôi phục kinh tế sau những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội do dịch COVID-19 gây ra. Cư dân mạng mong rằng, sớm hoàn thiện khung pháp lý nhằm ngăn chặn hệ lụy tạo giá ảo thao túng thị trường bất động sản.

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm