Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Chủ Nhật, 23/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống buôn lậu mùa nước nổi

(ANTV) - Khi những cánh đồng vùng biên giới An Giang ngập sâu vào mùa nước nổi. Việc này kéo theo hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới gia tăng. Các đối tượng vận chuyển hàng lậu, sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi để vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Trước tình hình trên, lực lượng chống buôn lậu Công an An Giang đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, bắt giữ, không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu.

Năm nay, mực nước dâng cao hơn so với những năm trước, các đối tượng buôn lậu triệt để tận dụng những cánh đồng trên khu vực biên giới ngập nước để vận chuyển hàng hoá nhập lậu từ biên giới Camphia vào Việt Nam. Chỉ trong 9 tháng năm 2022, lực lượng Công an toàn tỉnh An Giang đã bắt giữ 747 vụ buôn lậu, liên quan 586 đối tượng, tang vật thu giữ trị giá trên 150 tỷ đồng.

Mới đây, rạng sáng ngày 06/10, tại khu vực khóm Vĩnh Xuyên, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, Tổ công tác thuộc lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Châu Đốc, phát hiện nhóm đối tượng đang vận chuyển hàng hoá nghi vấn nhập lậu từ xuồng máy lên xe mô tô. Phát hiện tổ công tác, lợi dụng trời tối, một số đối tượng đã nhanh chóng bỏ chạy. Tại hiện trường, Tổ công tác đã kịp thời bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật liên quan gồm: 4.000 bao thuốc lá lậu, 01 xuồng máy và 04 xe mô tô.

Đại uý Lê Phú Cường, Đội trưởng, phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An Giang cho biết: Phương thức thủ đoạn của đối tượng thay đổi so với trước đây, là thời giam, địa điểm tập kết thay đổi thường xuyên, các đối tượng chủ mưu cầm đầu trên tuyến biên giới thì họ thuê những người giăng câu, đi xiệc cá để nguỵ trang trên phương tiện này tìm cách tuồn hàng từ biên giới về nội địa tiêu thụ. Khi phát hiện lực lượng chức năng chống buôn lậu, các đối tượng này nhấn chìm phương tiện và hàng lậu để thoát thân.

Trước sự tinh vi và manh động của các đối tượng buôn lậu, lực lượng chống buôn lậu Công an An Giang đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trên biên giới trong công tác tuần tra, kiểm soát, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn sự thẩm lậu các loại hàng hoá qua biên giới, nhằm hạn chế nguồn hàng lậu cung cấp cho các đối tượng trong nội địa.

Theo Thượng tá Lê Bình Gia Thuyết, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An Giang, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và BCĐ 389 tỉnh về công tác phòng chống buôn lậu. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm và vận động hỗ trợ cho người dân, nhất là người dân khu vực tuyến biên giới có nguồn thu nhập ổn định, để không tham gia vào các hoạt động buôn lậu. Rà soát năm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ và có kế hoạch đấu tranh triệt xoá đối với các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu.

Để ngăn chặn hiệu quả buôn lậu trong mùa nước nổi, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chống buôn lậu thì cần lắm sự chung tay, giúp sức của quần chúng nhân dân, nhất là người dân ở khu vực biên giới, trong công tác phòng, chống buôn lậu trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả