Thứ Hai, 11/12/2023 06:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chủ động cung cấp thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác

(ANTV) - Thời gian qua, vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác đã khiến nhiều người dùng khó chịu. Không chỉ dừng lại ở sự phiền toái, không ít tin nhắn rác, cuộc gọi rác là tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo hết sức nguy hiểm. Người dân trước tiên cần cảnh giác, kiểm tra thông tin kỹ càng và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể thực hiện việc phản ánh, cung cấp thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác để cùng chung tay chống vấn nạn này.

Tra cứu thuê bao nghi ngờ phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác là tính năng mới của cổng thông tin điện tử phòng chống tin nhắn, email, cuộc gọi rác của Bộ TT và TT - chongthurac.vn.

Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi từ các số điện thoại không rõ nguồn gốc, người dân có thể dễ dàng xác minh nguồn gửi tin nhắn và cuộc gọi tại đây.

Chị Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cho biết: "Trong thời gian tới Trung tâm VNCERT sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông thông qua các kênh thông tin như là các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook. Ngoài ra Trung tâm VNCERT cũng đẩy mạnh công tác triển khai thêm các công cụ và các tính năng hỗ trợ người dân trong hoạt động phòng chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo."

Việc tra cứu này giúp cung cấp thêm các thông tin cảnh báo để người dùng cẩn thận, cảnh giác trước các trò lừa đảo, dụ dỗ thông qua mạng viễn thông.

Cùng với đầu số 5656, website chongthurac.vn cũng là một trong những kênh nhận phản ánh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Các thông tin, cảnh báo về tin nhắn, cuộc gọi rác, lừa đảo cũng được thường xuyên cập nhật để người dân kịp thời nắm bắt.

Chị Đặng Thị Ngọc Trang, Chuyên viên kỹ thuật, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cho biết: Hiện nay dữ liệu phản ánh về các tin nhắn rác, cuộc gọi rác của người dùng trên hệ thống tiếp nhận tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656 cũng như là qua cổng thông tin điện tử chongthurac.vn là nguồn dữ liệu quý giá mà Cục ATTT có được từ đó Cục ATTT cũng đưa ra các tính năng hỗ trợ ng dùng trong hoạt động phòng chống ngăn chặn tin nhắn lừa đảo cũng như cuộc gọi lừa đảo.

Việc cung cấp thông tin của người dân sẽ giúp cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các thuê bao vi phạm và kịp thời cảnh báo đến người dùng với các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo. Bằng cách này, mỗi người dân đều có thể cùng chung tay tham gia chống lại vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Tin mới nhất

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Thế giới 10/12/2023

(ANTV) - Các giải pháp nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí và giảm số lượng ô tô tham gia giao thông đã được tích cực thực hiện tại thủ đô Rome của Italia thời gian qua, thế nhưng không tránh khỏi các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Mâu thuẫn trong lúc đổ xăng, 2 người đàn ông hung hãn dùng tay, vỏ chai bia, bàn ghế nhựa đánh nhân viên cây xăng dầu ở Huế bị thương. Chiều nay 10/12, Cơ quan điều tra Công an TP Huế cho biết đang trưng cầu giám định, củng cố hồ sơ làm rõ hai đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 10/12/2023

(ANTV) - Việt Nam - Ai Cập thúc đẩy hợp tác song phương; Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri tại Bắc Ninh; Viêt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm; Tuyên truyền phòng ngừa ma tuý cơ sở; Phát triển trung tâm thông tin, dữ liệu nghiệp vụ Bộ Công an; Việt Nam - UAE hợp tác trong lĩnh vực Tư pháp hình sự... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị Bộ, ngành Trung ương tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho các em học sinh, kết hợp với chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024.

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn luôn là nỗi ám ảnh đối với gia đình nạn nhân và xã hội. Chính vì vậy, lực lượng CSGT luôn coi việc xử lý vi phạm là mệnh lệnh thường xuyên và liên tục , duy trì thường xuyên các chốt kiểm tra, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Kết quả lớn nhất của chuyên đề, kế hoạch không phải là số lượng xử lý, mà là sự thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người khi tham gia giao thông.

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - 11 tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022. Để có được kết quả đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến các tầng lớp Nhân dân, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến giao thông.

Xem thêm