Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 4, 24/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

(ANTV) - Sau một thời gian dài trầm lắng, gần nửa năm trở lại đây thị trường bất động sản vô cùng sôi động, điển hình là số lượng giao dịch, mua bán chung cư tăng cao đột biến, do đó lượng cung không đủ cầu, chính vì vậy mà giá chung cư cũng có sự gia tăng ở cả phân khúc cao cấp và bình dân. Khiến cho nhiều khách hàng phải chuyển hướng sang tìm mua nhà trong ngõ bởi tài chính hạn hẹp.

 

 

Đã từng có ý định mua chung cư để ở, chị Đỗ Phương Lan, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội phải đổi hướng sang mua nhà trong ngõ. Bởi theo chị Lan, giá chung cư giai đoạn này thường giao động từ 40-60tr/m2 tùy phân khúc. Trong khi đó, nếu chịu khó đi xa, xuống khu Hà Đông, Hoàng Mai thì tầm tiền hơn 2 tỷ có thể mua được 1 căn nhà trong ngõ diện tích tầm 40-50m và hàng tháng cũng không mất tiền phí dịch vụ, kinh phí bảo trì căn hộ.

Chị Đỗ Phương Lan, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: Thời điểm trước là nhà tôi định mua chung cư rồi, đi tìm hiểu khá nhiểu dự án xong rồi cần tiền gấp nên lại bảo để đó bây giờ mua cũng được. Ai ngờ, đợt này đi hỏi thì giá cung cư cao quá nên vợ chồng tôi lại phải đi tìm mua nhà trong ngõ để hợp với túi tiền gia đình hơn.

Theo các chuyên gia Hiệp hội BĐS, giá nhà trong ngõ có diện tích sàn trên 35m2, dao động từ 2 - 3 tỷ đồng có tính thanh khoản cao nhất. Có lẽ, chính vì lý do đó, mà một căn nhà riêng có giá hơn 2 tỷ đồng trở thành lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Tuy nhiên, khi mà giá chung cư tăng cao, thì nhiều người tìm mua nhà trong ngõ cũng gia tăng, nên rất có thể trong thời gian tới đặc biệt là những tháng cuối năm 2022, thị trường nhà đất trong ngõ cũng lại được dịp được leo thang và biến động.

PV TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng: Sau những tác động của covid, rõ ràng dự án xây mới các chung cư ít, chỉ có những dự án cũ thì vẫn đang xây dựng và giao bán, nên đương nhiên giá thành sẽ cao hơn dự án xây mới. Rồi cung không đủ cầu, nên theo quy luật tăng giá là đương nhiên, như vừa rồi tăng từ 20-40% so với thời điểm trước. Trong khi đó nhà trong ngõ, diện tích bé tầm 35, 40m lại dễ bán và phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng.

Nắm bắt được nhu cầu nhà ở mặt đất đang tăng, nhiều nhà đầu tư thường thu mua lại các căn nhà trong ngõ cũ rồi tiến hành xây dựng, sửa sang, sau đó bán chênh lệch lấy lãi. Do đó, để thị trường bất động sản bình ổn và giữ nhịp nhà đầu tư, khách hàng cũng nên tìm hiểu thật kĩ, thận trọng, để tránh mua nhà thời điểm giá bị đẩy cao để rơi vào vòng xoáy của giá ảo, sốt đất./.

BT
Thăm dò khán giả