Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 09/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri kỳ vọng dẹp nạn tín dụng đen, gói hỗ trợ phát triển kinh tế

(ANTV) - Mặc dù lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời rõ ràng nhiều nội dung, cung cấp thông tin đầy đủ. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhận được nhiều lời khen từ các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sáng 8/6 cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc hội cũng như đông đảo cử tri, nhất là với các nội dung về hoạt động của thị trường vốn, trong đó có thị trường vốn cho bất động sản. Theo các cử tri, việc siết tín dụng với những lĩnh vực đầu tư bất động sản mang tính rủi ro, đầu cơ là cần thiết để trả lại sự lành mạnh, minh bạch cho thị trường.

Các cử tri cũng cho rằng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã đi thẳng vào vấn đề của lĩnh vực tài chính & ngân hàng cũng như nhận diện rõ những hạn chế, và nhận rõ trách nhiệm của mình, để khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Ngày 09/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Và Cuối phiên chất vấn ngày mai, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ./.

 

Tiếp tục Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 15, ngày 08/6, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Nhiều vấn đề nóng đã được đưa ra và trả lời thấu đáo.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, giá xăng dầu cùng các biện pháp điều tiết, hay các giải pháp đẩy nhanh chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; công tác quản lý giá và kiểm soát lạm phát; về hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp – nhất là các giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm.

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các đại biểu đã chất vấn xung quanh nhiều vấn đề nóng như cơ chế tiếp cận nguồn vốn của một số đối tượng, chính sách tiền tệ để phục hồi và phát triển kinh tế, hay các giải pháp hiệu quả để xử lý nợ xấu…trong đó, một vấn đề được các đại biểu quan tâm là các giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, cho vay qua các ứng dụng điện tử, cùng những hệ lụy của vấn nạn này.

Đến nay hiện tượng này vẫn tồn tại và ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn, dẫn đến những hệ lụy to lớn cho gia đình, xã hội.

Hiện, Ngân hàng này đang rà soát, sửa đổi cho áp dụng công nghệ vào hoạt động cho vay bằng việc cấp, lưu giữ hồ sơ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính, trong đó quy định rất rõ về các quy định về đòi nợ, lãi suất.

Tích cực phối hợp với Bộ Công an tổ chức các hội nghị về phòng, chống tín dụng đen tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Cùng với tín dụng đen, vấn đề lừa đảo qua mạng, việc quản lý, bảo mật thông tin khách hàng cũng được các đại biểu đề cập

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp với Bộ công an, Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin truyền thông đưa ra các tình huống để có biện pháp ứng phó, kịp thời ngăn chặn. Các tổ chức tín dụng cũng đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phần mềm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thông tin cho khách hàng. Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy được cần phải sửa đổi các văn bản quy định pháp luật, trong đó có Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về cho vay của các công ty tài chính.

Trong phiên chất vấn ngày 08/6, Quốc hội cũng đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xung quanh nhiều vấn đề nóng của ngành ngân hàng, như chính sách kiểm soát lạm phát, điều hành các gói tín dụng hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả