Thứ Bảy, 01/04/2023 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cử tri kỳ vọng dẹp nạn tín dụng đen, gói hỗ trợ phát triển kinh tế

(ANTV) - Mặc dù lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời rõ ràng nhiều nội dung, cung cấp thông tin đầy đủ. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhận được nhiều lời khen từ các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sáng 8/6 cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc hội cũng như đông đảo cử tri, nhất là với các nội dung về hoạt động của thị trường vốn, trong đó có thị trường vốn cho bất động sản. Theo các cử tri, việc siết tín dụng với những lĩnh vực đầu tư bất động sản mang tính rủi ro, đầu cơ là cần thiết để trả lại sự lành mạnh, minh bạch cho thị trường.

Các cử tri cũng cho rằng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã đi thẳng vào vấn đề của lĩnh vực tài chính & ngân hàng cũng như nhận diện rõ những hạn chế, và nhận rõ trách nhiệm của mình, để khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Ngày 09/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Và Cuối phiên chất vấn ngày mai, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ./.

Tiếp tục Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 15, ngày 08/6, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Nhiều vấn đề nóng đã được đưa ra và trả lời thấu đáo.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, giá xăng dầu cùng các biện pháp điều tiết, hay các giải pháp đẩy nhanh chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; công tác quản lý giá và kiểm soát lạm phát; về hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp – nhất là các giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm.

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các đại biểu đã chất vấn xung quanh nhiều vấn đề nóng như cơ chế tiếp cận nguồn vốn của một số đối tượng, chính sách tiền tệ để phục hồi và phát triển kinh tế, hay các giải pháp hiệu quả để xử lý nợ xấu…trong đó, một vấn đề được các đại biểu quan tâm là các giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, cho vay qua các ứng dụng điện tử, cùng những hệ lụy của vấn nạn này.

Đến nay hiện tượng này vẫn tồn tại và ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn, dẫn đến những hệ lụy to lớn cho gia đình, xã hội.

Hiện, Ngân hàng này đang rà soát, sửa đổi cho áp dụng công nghệ vào hoạt động cho vay bằng việc cấp, lưu giữ hồ sơ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính, trong đó quy định rất rõ về các quy định về đòi nợ, lãi suất.

Tích cực phối hợp với Bộ Công an tổ chức các hội nghị về phòng, chống tín dụng đen tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Cùng với tín dụng đen, vấn đề lừa đảo qua mạng, việc quản lý, bảo mật thông tin khách hàng cũng được các đại biểu đề cập

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp với Bộ công an, Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin truyền thông đưa ra các tình huống để có biện pháp ứng phó, kịp thời ngăn chặn. Các tổ chức tín dụng cũng đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phần mềm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thông tin cho khách hàng. Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy được cần phải sửa đổi các văn bản quy định pháp luật, trong đó có Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về cho vay của các công ty tài chính.

Trong phiên chất vấn ngày 08/6, Quốc hội cũng đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xung quanh nhiều vấn đề nóng của ngành ngân hàng, như chính sách kiểm soát lạm phát, điều hành các gói tín dụng hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Tin mới nhất

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – hay nói 1 cách đơn giản là chưa tiến hành chuẩn hóa thông tin. Việc kiên quyết không lùi thời hạn cho thấy động thái quyết liệt từ Bộ thông tin và truyền thông cũng như đặt ra yêu cầu đối với chính người dùng sim chính chủ.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Không máu mủ ruột thịt nhưng với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người “mẹ đỡ đầu” của Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những em nhỏ là con của can, phạm nhân.

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Qua công tác điều tra chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can (02 Phó Giám đốc, 20 Trưởng phòng, 01 thư ký và 31 nhân viên) theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 01/04/2023

(ANTV) - Theo thông tin, trong khi việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thì những phần tử chống đối, số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến nhân dân. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ngày càng tinh vi. Thay vì chỉ nhắn tin và gọi điện như trước thì giờ chúng sử dụng công nghệ Deepfake giả cả giọng nói, hình ảnh để gọi video call lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức Deepfake AI, với số tiền lên tới hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng.

Xem thêm