Thứ sáu, ngày 21/01/2022 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng - Cơ hội phát triển từ những dự án triệu đô

(ANTV) - Ngay những ngày cuối tháng 2, thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 7 dự án, trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài FDI với tổng số vốn hơn 280 triệu USD tại Khu công nghệ cao. Đây là tín hiệu đáng mừng, mở ra cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài vào thành phố, hướng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

 

7 doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đầu tư là những tập đoàn lớn đến từ 2 thị trường trọng điểm: Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các dự án lần này đều tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ hiện đại. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo chuyển biến tích cực trong việc thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao đến Đà Nẵng.

Đây là nổ lực sau thời gian dài mời gọi, xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tuyến của thành phố trong suốt thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

Bà Nguyễn Thùy Linh, đại diện nhà đầu tư Fujikin Danang cho biết: Khu công nghệ cao Đà Nẵng được chính quyền xúc tiến rất là mạnh, Đà Nẵng có nguồn lao động rất là cao.. Đại học Bách Khoa Đà Nẵng có mối quan hệ rất tốt với các trường học bên Nhật Bản nên chúng tôi đã đến đây để tìm nguồn nhân lực.

Để đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn từ nước ngoài vào thành phố, Đà Nẵng đã tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, mở rộng quy hoạch nhiều khu công nghiệp. Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Đà Nẵng quy hoạch 59 héc ta Khu công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ cho khu công nghệ thông tin tập trung IT PARK DaNang và Khu công nghệ cao Đà Nẵng với mục tiêu hướng đến tăng trưởng kinh tế là trên 6%/năm. Đây cũng là một thách thức trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Huy, Giám đốc CTCP Phát triển Khu Công nghệ Thông tin tập trung Đà Nẵng bày tỏ: Hiện nay Đà Nẵng IT Park triển khai 2 dự án 01 dự án là khu chuyên gia và một dự án là khu nhà máy. 05 nhà máy này chúng tôi hoàn thành trong tháng 3 này họ đến kiểm tra toàn bộ cơ sở ở đây để chắc chắn họ sẽ đầu tư.

Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao, Khu công nghệ Đà Nẵng: Chúng tôi trao giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Fujikin là một trong những công ty có chuyển dịch dòng vốn có hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản. Còn việc thu hút đầu tư chúng tôi đã có những giải pháp tổ chức xúc tiến đầu tư bằng hình thức thức trực tuyến đến thị trường Châu âu, Nhật Bản , Hàn Quốc.

Đến nay, Khu Công nghệ cao đã thu hút 24 dự án, trong đó 12 dự án FDI có tổng vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Những doanh nghiệp FDI này là yếu tố quyết định, giúp Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Bên cạnh thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, thành phố đã đề ra hàng loạt giải pháp, bao gồm cải cách các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Tất cả đều hướng đến mục tiêu đưa thành phố Đà Nẵng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững hơn./.

BT
Thăm dò khán giả