Thứ Sáu, 12/12/2025 10:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đại biểu Quốc hội chất vấn về giá xăng dầu

(ANTV) - Trong phiên chất vấn ngày 8/6 tại Nghị trường Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 15, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc xung quanh vấn đề giá xăng dầu.

Nhận định giá xăng dầu thị trường thế giới đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng và đẩy giá xăng dầu trong nước ở mức cao kỷ lục, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Tài chính có những giải pháp bình ổn giá.

Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động để tham mưu Chính phủ, trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội giảm thêm thuế xăng dầu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, ngoài biện pháp này, cần các giải pháp đồng bộ, nhất là siết buôn lậu xăng dầu, đảm bảo nguồn cung.

Nếu giảm thuế để hạ giá xăng sẽ dẫn tới thẩm lậu xăng dầu, dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, xăng dầu là mặt hàng bình ổn giá do Nhà nước giữ vai trò bình ổn. Đến một lúc nào đó, Nhà nước phải can thiệp để giảm giá xăng dầu, để mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế.

Cũng trong phiên chất vấn 8/6, Quốc hội cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các vấn đề nóng khác như: giải pháp đẩy nhanh chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; công tác quản lý giá và kiểm soát lạm phát; về hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp – nhất là các giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm…

Chiều 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội các nhóm vấn đề, như: việc phối hợp chính sách tài khóa về kiểm soát lạm phát, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, đặc biệt là tình trạng vay tiền qua các ứng dụng cho vay, cơ chế tiếp cận vốn của một số đối tượng.

Tin mới nhất

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Chính trị 12/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.

Khởi tố đối tượng lái ô tô tông người

Khởi tố đối tượng lái ô tô tông người

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lao lên vỉa hè đâm vào người dân xảy ra vào tối 7/12. Tối 11/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi giết người đối với tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn là Võ Ngọc Hoàng, trú tại khu phố 2, phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi hậu quả trận lũ lịch sử vẫn lưu vết lên nhiều ngôi nhà tại Đắk Lắk, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có mặt, sẻ chia và giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua là việc có chung cư và điểm trông giữ xe ở TP Hà Nội không nhận gửi xe điện vì lo ngại cháy nổ. Thực tế hiện nay, nhiều chung cư chưa có thiết kế cho khu vực để xe điện, đây là vấn đề mà người dân lo ngại khi chưa có một khu riêng đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân. Phải chăng, chúng ta cần một giải pháp tổng thể, hài hòa hơn, từ tiêu chuẩn hạ tầng, quy định sạc an toàn, cho tới kiểm định chất lượng xe?

Xem thêm