Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 4, 08/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại biểu Quốc hội chất vấn về giá xăng dầu

(ANTV) - Trong phiên chất vấn ngày 8/6 tại Nghị trường Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 15, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc xung quanh vấn đề giá xăng dầu.

Nhận định giá xăng dầu thị trường thế giới đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng và đẩy giá xăng dầu trong nước ở mức cao kỷ lục, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Tài chính có những giải pháp bình ổn giá.

Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động để tham mưu Chính phủ, trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội giảm thêm thuế xăng dầu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, ngoài biện pháp này, cần các giải pháp đồng bộ, nhất là siết buôn lậu xăng dầu, đảm bảo nguồn cung.

Nếu giảm thuế để hạ giá xăng sẽ dẫn tới thẩm lậu xăng dầu, dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, xăng dầu là mặt hàng bình ổn giá do Nhà nước giữ vai trò bình ổn. Đến một lúc nào đó, Nhà nước phải can thiệp để giảm giá xăng dầu, để mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế.

Cũng trong phiên chất vấn 8/6, Quốc hội cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các vấn đề nóng khác như: giải pháp đẩy nhanh chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; công tác quản lý giá và kiểm soát lạm phát; về hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp – nhất là các giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm…

Chiều 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội các nhóm vấn đề, như: việc phối hợp chính sách tài khóa về kiểm soát lạm phát, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, đặc biệt là tình trạng vay tiền qua các ứng dụng cho vay, cơ chế tiếp cận vốn của một số đối tượng.

BT
Thăm dò khán giả