Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo nguồn cung, chất lượng thực phẩm dịp cuối năm

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhất là dịp gần Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng từ 15 đến 20%. Do vậy, việc bảo đảm giá cả, nguồn cung cũng như chất lượng, an toàn thực phẩm đang được các doanh nghiệp, ngành nông nghiệp Thủ đô và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng, triển khai nhiều giải pháp chủ động, linh hoạt sản xuất.

Hợp tác xã nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, được biết đến bởi mô hình rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bình quân mỗi ngày, tính riêng tại vùng 2,5 ha nhà lưới, khu sản xuất rau an toàn Tiền Lệ đưa ra thị trường 800 kg rau, trong đó có khoảng 500kg nhập cho các siêu thị, còn lại là cung cấp cho các bếp ăn tập thể. Trong dịp cuối năm này, bà con nông dân vừa thu hoạch vừa gieo trồng rau mới để đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong những tháng gần đây, huyện Ứng Hoà, Hà Nội đã triển khai mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh. Mô hình này giúp truy xuất nguồn gốc, cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm an toàn. Nhờ việc sử dụng chế phẩm sinh học định kì, thường xuyên nên cá ít bị bệnh, năng suất cao, không lo thiếu nguồn cung những tháng cuối năm.

Dự báo nhu cầu thịt lợn Tết sẽ tăng từ 10-30% so với thông thường, nên đơn vị này đã chuẩn bị 2000 tấn thực phẩm tươi sống, chủ yếu là thịt lợn phục vụ tiêu dùng. Để làm được điều này, ngay từ sớm đơn vị đã đặt hàng các đơn vị liên kết cũng như lên kế hoạch cụ thể để đảm bảo nguồn hàng, giá cả ổn định.

3 tháng cuối năm 2022 là thời điểm quan trọng để các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã tăng tốc sản xuất, ổn định nguồn cung cho thị trường. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục điều chỉnh linh hoạt kế hoạch sản xuất, chăn nuôi cơ cấu mùa vụ phù hợp tình hình tiêu thụ của thị trường dịp cuối năm, đồng thời tăng cường phối hợp với các địa phương chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ cây trồng, vật nuôi để người dân yên tâm đón Tết.

BT
Thăm dò khán giả