Thứ Ba, 16/12/2025 22:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(ANTV) - Sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn thanh niên năm 2022 với chủ đề: "Đào tạo nghề cho thanh niên". 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì Diễn đàn. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn dẫn số liệu từ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy, đến năm 2025 có 85 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị xóa bỏ, nhưng đồng thời có 97 triệu việc làm mới được tạo ra. Để đáp ứng yêu cầu của thế giới việc làm mới, ước tính khoảng 50% lao động cần được đào tạo lại và đào tạo nâng cao về kỹ năng, tay nghề. Việt Nam là nước có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động chiếm gần 60% dân số, trong đó lực lượng thanh niên đóng vai trò nòng cốt.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã đánh giá, làm rõ tác động của đại dịch COVID - 19 và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đối với công tác đào tạo nghề và tương lai việc làm cho thanh niên; thông tin chính sách, kinh nghiệm của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị nhằm chăm lo, hỗ trợ thanh niên trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên. Các ý kiến cũng khuyến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xây dựng các chính sách phù hợp để hỗ trợ thanh niên trong đào tạo nghề, xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định trong những năm qua, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách để thanh niên trở thành lực lượng hùng hậu, trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng vinh quang của Đảng và dân tộc. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng thẳng thắn chỉ rõ một số vấn đề thực tiễn cần quan tâm giải quyết.

Trước những tồn tại trên, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, địa phương nghiên cứu và có những giải pháp hiệu quả, chuyển các ý tưởng, lời nói thành hành động, kết quả, hiệu quả cụ thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ ban hành những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, những chính sách đột phá để đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới đây, xu thế phân công lao động sẽ mạnh mẽ hơn dưới tác động của cách mạng khoa học công nghệ, diễn biến ngày càng khó lường của tình hình thế giới, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nền kinh tế… đặt ra yêu cầu phải thay đổi, cập nhật liên tục, linh hoạt đối với hệ thống giáo dục, đào tạo nghề nghiệp, nhất là trang bị các kỹ năng mềm cho lao động thanh niên như làm việc theo nhóm, tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội.

Đồng chí Phó Thủ tướng tin tưởng, với sức trẻ, sự đổi mới, dấn thân, chắc chắn thanh niên Việt Nam sẽ tận dụng được thời cơ từ cách mạng khoa học công nghệ; đồng thời thích ứng, đứng vững trước mọi thay đổi để đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng "không chỉ là tương lai của đất nước mà còn là rường cột của nước nhà".

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm