(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra, làm rõ một vụ khai thác cát với quy mô và khối lượng rất lớn, lên đến 25.000 m3.
Phòng Cảnh sát Kinh tế đã phát hiện, bắt quả tang Hợp tác xã Đoàn Kết đang có 5 tàu khai thác cát trên sông Krông Nô, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana.
Qua kiểm tra, hợp tác xã này thực hiện nội dung khai thác cát không đúng số lượng tàu, thuyền đã đăng ký, đăng kiểm với cơ quan có thẩm quyền theo quy định; tàu hết thời hạn hiệu lực đăng kiểm, khai thác cát ngoài phạm vi tọa độ điểm giới hạn được cấp phép khai thác.
Trong tổng số 5 tàu đang hoạt động khai thác cát thì có 4 tàu hết thời hạn hiệu lực đăng kiểm, 1 tàu không có tên, số hiệu, hồ sơ pháp lý.
Được biết, Hợp tác xã khai thác cát Đoàn Kết được cấp phép khai thác cát làm VLXD thông thường tại sông Krông Nô, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, với phạm vi khai thác trên sông có chiều dài 4,25 km; công suất khai thác 30.000 m3 cát nguyên khai/năm.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng xác định Hợp tác xã này đã có hành vi thực hiện hoạt động khai thác cát không đúng nội dung Giấy phép khai thác khoáng sản.
Tại bãi tập kết cát của Hợp tác xã Khai thác cát Đoàn Kết có khoảng trên 3.000 m3 cát tồn; số lượng cát đã xuất bán từ tháng 1 đến tháng 5-2021 khoảng 25.000 m3, trong đó có khoảng trên 15.400 m3 đã được xuất bán trị giá trên 3,3 tỷ đồng mà không cung cấp được thông tin cần thiết theo qui định.
Hiện phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật.