Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Chủ Nhật, 27/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng hành cùng bà con chống rét hại

(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên gần một tuần nay các tỉnh miền Bắc thời tiết có mưa trên diện rộng, trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 2-5 độ; có nơi đã xảy ra băng giá và sương muối… gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng và vật nuôi.

Chính vì vậy bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm ANTT, lực lượng Công an cơ sở còn chủ động tích cực giúp đỡ người dân chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, vật nuôi, cây trồng để ứng phó với rét đậm, rét hại này.

Mưa, rét, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp thậm trí có nơi hiện tượng băng giá, sương muối đã xảy ra… tình trạng thời tiết này đã kéo dài 4 – 5 ngày nay tại hầu hết các tỉnh phía Bắc.

Theo hướng dẫn của lực lượng Công an xã, gia đình ông Lường Văn É ở Bản Lốm Púa, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã lên núi lùa gia súc về nhốt trong chuồng trại để tránh rét và tăng cường các biện pháp giữ ấm, bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm đã dự trữ trước đó, giúp cho vật nuôi tăng cường sức đề kháng.

Thuận Châu là một huyện vùng cao cuả tỉnh Sơn La, do đó thời tiết ở địa bàn các xã luôn rất khắc nghiệt. Trên địa bàn toàn xã có tổng số 6.269 con gia súc, trên 39.000 con gia cầm và hơn 2.000ha cây hoa màu.

Chính vì vậy, ngay từ đầu mùa rét, bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm ANTT, lực lượng Công an xã Phổng Lái còn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp để chủ động đối phó với rét đậm rét hại, bảo vệ sức khỏe cho người dân, hạn chế dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; triển khai phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt trong tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Theo dự báo, khu vực Miền Bắc sẽ còn chịu tác động của không khí lạnh trong tháng 3 và có thể gây ra các đợt rét... Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, việc chủ động, tích cực phòng, chống rét cho người dân, cây trồng, vật nuôi của huyện Thuận Châu nói chung và lực lượng Công an xã Phổng Lái nói riêng là biện pháp thiết thực, hiệu quả, hạn chế những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

BT
Thăm dò khán giả