Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:59, Thứ 5, 28/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch Cù Lao Chàm trăn trở giữ khách

(ANTV) -Để phát triển du lịch – một bài toán đặt ra cho bất cứ một điểm đến nào đó làm sao phải giữ chân du khách ở lại, gia tăng trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ. Bởi có như vậy, hoạt động kinh tế du lịch địa phương mới tăng được nguồn thu. Tuy nhiên thực tế hiện nay, nhiều điểm dù hấp dẫn, nhưng hầu hết khách lại chỉ đến và đi trong ngày. Đảo Cù Lao Chàm thuộc xã Tân hiệp, TP Hội An – tỉnh Quảng Nam là một ví dụ.  

 
Buổi sáng, xuất phát từ cảng Cửa Đại, TP Hội An, sau chưa đầy 30 phút di chuyển bằng cano, du khách đã có mặt tại đảo Cù Lao Chàm. Mỗi ngày đảo đón hàng ngàn lượt khách. Thế nhưng, Cù Lao Chàm chỉ tấp nập, đông vui đến đầu giờ chiều. Từ khoảng 16 h, các hộ dân kinh doanh những mặt hàng lưu niệm như chị Cúc  đã bắt đầu đóng cửa.
 
Khách không ở lại, dịch vụ lưu trú trên đảo chủ yếu là homstay cũng chỉ trông chờ chủ yếu vào những dịp cuối tuần.
 
Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới, hệ sinh thái đa dạng, phong cảnh hoang sơ, làng chài yên bình, thơ mộng. Đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tới Quảng Nam. Thế nhưng, theo thống kê, bình quân chỉ có khoảng 5% khách quyết định lưu trú qua đêm. Bởi thực tế với những dịch vụ đang triển khai như tham quan đảo, ngắm san hô, tắm biển, ăn hải sản, khách chỉ cần  1 ngày trải nghiệm.
 
Bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, chúng tôi sẽ đầu tư thêm các cơ sở vật chất, tiếp tục đầu tư các loại hình homestay và các trò chơi giải trí ban đêm để khách có điều kiện giải trí nhiều hơn ở trên đảo.
 
Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND  TP Hội An, tỉnh Quảng, trải qua 2 năm dịch bệnh cũng rút ra rất nhiều bài học, dòng sản phẩm, các tour tuyến cung ứng ra du khách sẽ phải từng bước điều chỉnh, hoàn thiện dần lên theo hướng đi vào chiều sâu.
 
Để giữ chân du khách, cùng với việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các chương trình, hoạt động vui chơi giải trí ban đêm, chính quyền TP Hội An định hướng xây dựng các tour chất lượng, dựa trên những giá trị cốt lõi là bảo tồn và văn hóa bản địa. Mục đích là để du khách dành thời gian lưu lại trên đảo, khám phá  trải nghiệm từ hệ sinh thái và đời sống văn hóa chứ không đơn thuần là thăm quan.
 
Tuy nhiên, đó chỉ mới là kế hoạch, việc triển khai đến đâu, hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào quyết tâm của chính quyền và sự phối hợp của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả