Thứ Ba, 06/06/2023 15:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Du lịch TP. HCM khởi sắc trở lại

(ANTV) - Theo báo cáo của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, doanh thu của ngành du lịch thành phố trong 5 tháng đầu năm ước đạt trên 39.500 tỉ đồng; tăng gần 10% so với cùng kỳ. Trong đó khách du lịch nội địa đến TP đạt gần 9 triệu lượt, khách quốc tế ước đạt hơn 262 nghìn lượt. Đây là tín hiệu đáng mừng khi ngành du lịch mới chỉ mở cửa hoàn toàn từ ngày 15/3.

Đáng chú ý, trong tháng 5, doanh thu ngành du lịch thành phố ước đạt trên 10,3 nghìn tỷ đồng, tăng 73,4% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến TPHCM ước đạt 2,15 triệu lượt, tăng gần 109% so với cùng kỳ; Khách quốc tế ước đạt trên 147 nghìn lượt.

Thời gian qua, ngành du lịch thành phố đã có nhiều hoạt động nổi bật như: Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 18 năm 2022; triển khai các hoạt động của Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 năm 2022 với điểm nhấn là vòng chung kết cuộc thi “Duyên dáng Áo dài TPHCM”; Quảng bá du lịch TPHCM tại Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á (Routes Asia) năm 2022.

Hiện thành phố cũng đang tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao, hoàn thiện bộ sản phẩm du lịch với các chương trình du lịch đặc trưng theo các chủ đề; góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đạt và vượt mục tiêu đề ra từ đầu năm.

TP.HCM: doanh nghiệp mới thành lập tăng nhưng vốn giảm

5 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tăng, nhưng quy mô về vốn giảm, nhỏ hơn mức trung bình cả nước. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được nêu ra tại kỳ họp của Ủy ban nhân dân thành phố về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6.

Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm 2022, kinh tế thành phố tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6%, trong đó 5 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 5,6%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 20,7 tỉ USD, tăng 7,9%; tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 28,4 tỉ USD, tăng 11,6%. Tổng thu ngân sách nhà nước (không kể số bổ sung từ quỹ dự trữ tài chính) ước thực hiện gần 210.000 tỉ đồng, đạt trên 54% dự toán năm, tăng hơn 19,5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, TP Hồ Chí Minh cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Đáng chú ý, quy mô về doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn thành phố đang giảm. Cụ thể, 5 tháng qua, có hơn 17.300 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, tổng số vốn đăng ký là 227 nghìn tỉ đồng, tăng hơn 11% về số lượng nhưng lại giảm trên 11,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, tốc độ giải ngân vẫn còn chậm, hiện thành phố chỉ mới giải ngân 14%, trong khi dư địa để tăng trưởng kinh tế thì vốn đầu tư thông thường khoảng 38% GDP. Các năm gần đây, đóng góp GDP trong vốn đầu tư đang giảm dần, từ mức 31,92% chỉ còn 20,3% trong năm 2021. Vốn đầu tư trong ngân sách hiện cũng chỉ còn 17%, trong khi năm 2010 là 30%.

Kết luận tại buổi họp, bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: dù tiến độ phục hồi kinh tế đạt được một số kết quả nhất định, song thành phố chưa thể hài lòng. Các cá nhân, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần các cấp chính quyền đồng tâm phối hợp mới có thể giải quyết.

Tin mới nhất

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Phẫn nộ trước hành vi cản trở, đập phá xe cứu thương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Xe cứu thương là loại phương tiện được quyền ưu tiên trên đường khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu. Mọi hành động cản trở phương tiện này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông cố tình vi phạm quy định này. Đây là hành động đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/06/2023

(ANTV) -Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong; Cao Bằng: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can trong vụ sạt lở kè làm chết 3 người; Truy nã nghi phạm giết 3 phụ nữ ở Khánh Hòa ... là tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Làm rõ vấn đề, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ chất vấn

Chính trị 06/06/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ sáng ngày 06/6, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thì Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Hiểm họa từ vay nợ

Hiểm họa từ vay nợ

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch Covid-19 nhiều người dân gặp khó khăn về tài chính, công việc bấp bênh, kinh doanh chật vật nên đã tìm đến các công ty vay tài chính, tổ chức tín dụng để thực hiện việc vay tiền.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương

Xã hội 06/06/2023

(ANTV) - Sau đại dịch covid 19 cả thế giới lại tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn thách thức như nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu – lạm phát và nền kinh tế Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trước tình hình như vậy, mọi người dân Việt Nam bao gồm cả đồng bào trong nước và đồng bào xa Tổ quốc đều có mong muốn chung tay xây dựng đưa đất nước Việt Nam vượt qua những khó khăn, hội nhập và phát triển bền vững.

Tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng trộm cắp tài sản

Pháp luật 06/06/2023

(ANTV) - Trên đường tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Xuyên Á, đoạn qua khu vực huyện Thới Bình, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau phát hiện 2 đối tượng điều khiển phương tiện môtô có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành dừng phượng tiện để kiểm tra đã phát hiện đây là 2 đối tượng vừa trộm cắp tài sản tại tỉnh Kiên Giang.

Xem thêm