Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 7, 12/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá lợn hơi giảm, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

(ANTV) - Gần một tháng nay, giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm và đã ở mức thấp nhất trong vòng một năm qua. Tuy nhiên, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao. Nghịch lý này đang ảnh hưởng không nhỏ đến người dân, nhất là trong bối cảnh phải thắt chặt chi tiếu do tác động của dịch Covid 19.

65.000 đồng/kg là giá lợn hơi tại chuồng ở một số khu vực của Hà Nội thời điểm này. Mức giá này đang khiến cho người chăn nuôi không còn có lãi. Bởi giá thức ăn chăn nuôi, cộng thêm giá con giống tăng cao đã khiến chi phí bị đội lên 5-6 lần so với thông thường.

Giá thịt lợn tại chuồng giảm thấp nhất trong gần 1 năm qua nhưng ra đến chợ lẻ, giá đến tay người tiêu dùng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với giá lợn hơi từ 65.000 - 70.000 đồng/kg thì giá thịt dao động quanh mức 100.000 - 120.000 đồng/kg là người bán đã có lãi. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, hiện các mặt hàng thịt lợn đa phần phải nhập qua lò mổ, mà trước khi đến lò mổ thì lợn hơi lại phải qua nhiều khâu thu gom khác nữa, nên giá thành từ chuồng ra chợ có sự chênh lệch. Thêm vào đó, nắng nóng cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức tiêu thụ thịt lợn của người dân giảm mạnh.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, đến nay đã có 18 tỉnh, thành phố thực hiện tái đàn đạt 100%. Cùng với việc các bộ, ngành tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn, nguồn cung thịt lợn được đánh giá là không thiếu hụt.

Cũng theo các chuyên gia nông nghiệp, hiện nay thị trường chăn nuôi lợn của nước ta vẫn chưa hài hòa được 3 khâu "Sản xuất - lưu thông - tiêu dùng". Người chăn nuôi và người tiêu dùng vẫn đang chịu thiệt, trong khi khâu trung gian lại đang hưởng lãi lớn. Để giải quyết được bài toán này, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi an toàn được xem là giải pháp hữu hiệu, cũng là con đường ngắn nhất thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi.

BT
Thăm dò khán giả