Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Thứ 3, 26/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá lợn tăng sốc, lượng tiêu thụ giảm

(ANTV) - Chỉ trong vòng nửa tháng, giá lợn hơi tăng cao đã kéo theo giá thịt lợn thành phẩm tăng từ 35.000-40.000 đồng/kg. Trong bối cảnh, giá cả hàng loạt thực phẩm vẫn chưa giảm theo giá xăng dầu khiến người dân vẫn phải chắt bóp chi tiêu.  

 
Chợ  đầu mối  Đồng Xa, dãy hàng bán thịt lợn hôm nay thưa vắng người mua. Bà Thu đã phải  tính toán  để làm sao cân đối chi tiêu khi đi mua các mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt lợn.
 
Dạo qua một số chợ khác như  Mai Động, Thành Công giá thịt lợn bình quân khoảng 90.000 đồng/kg nhưng hiện tăng lên 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ tăng lên mức 145.000-150.000 đồng/kg, thịt sấn mông có giá 140.000 đồng/kg… Do giá thịt lợn tăng cao nên lượng người mua cũng giảm rõ rệt,  số hàng hóa cung ứng ra thị trường từ các tiểu thương cũng có phần hạn chế hơn trước
 
Trong giai đoạn hiện nay, việc giá lợn tăng gây rất nhiều khó khăn cho tiểu thương, bởi trong thời bão giá, nên sức mua tại chợ hiện khá chậm. Lượng hàng tôi bán ra hàng ngày đã giảm khoảng 20%
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân chính đẩy giá thịt lợn hơi tăng mạnh là do chi phí chăn nuôi tăng quá cao. Dẫn đến việc nhiều chủ trang trại, đặc biệt là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ e ngại việc tái đàn, giảm số lượng con trong mỗi lứa để  bớt gánh nặng chi phí. Không chỉ người chăn nuôi mà các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm chăn nuôi cũng gặp khó.
 
Trong những tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng sẽ triển khai nhanh mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra, sẽ tăng cường theo dõi sát diễn biến về nguồn cung, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước và trên thế giới; nghiên cứu  áp dụng các loại nguyên liệu thay thế, hạn chế phụ thuộc thức ăn chăn nuôi công nghiệp để từ đó góp phần giảm giá thịt lợn, bình ổn thị trường.
 
 
Sẽ có gói tín dụng cho công nhân vay tiêu dùng để xóa sổ tín dụng đen
 
Đại diện Ngân hàng nhà nước Việt Nam vừa khẳng định ngành ngân hàng đã sẵn sàng chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng có ngay gói tín dụng 20.000 tỉ đồng, với lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện nay để cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp có nhu cầu vay tiêu dùng.
 
Thời hạn vay từ 3 tháng đến tối đa 3 năm với số tiền cho vay tối đa 70 triệu đồng/trường hợp để phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày.
 
75% doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được tín dụng chính thức
 
Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết hiện cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang lúng túng với chuyển đổi số, tiếp cận tín dụng. Chỉ khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn tài chính chính thống.
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong thời gian tới sẽ thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc tài liệu hoá và nhân rộng mô hình hỗ trợ thành công trên phạm vi toàn quốc.
 
Trung Quốc tăng kiểm dịch Covid-19 với hàng đông lạnh nhập khẩu
 
Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) vừa thông báo đến các Hiệp hội: Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Rau quả Việt Nam.
 
Theo đó Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ triển khai việc kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu. Căn cứ kết quả kiểm tra theo quy định sẽ tiến hành kiểm tra và điều tra, xác nhận tình trạng an toàn và hệ thống quản lý an toàn của nước nhập khẩu có phù hợp với yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc hay không?
Thăm dò khán giả