Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 4, 18/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm sút sản lượng “vàng trắng” Cù Lao Chàm

(ANTV) -Yến đảo Cù Lao Chàm – được mệnh danh “vàng trắng” là sản phẩm xuất khẩu chủ lực mang lại nguồn thu ngân sách cho TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên những năm gần đây, đàn yến ở Cù Lao Chàm giảm liên tục, sản lượng tổ yến thu về đạt chưa tới 50% so với trước.

 
Trụ sở Ban quản lý và khai thác yến sào Cù Lao Chàm Hội An tại khu vực phố cổ. Đây là điểm tập kết, xử lý, phân loại tổ yến, sau khi được khai thác vận chuyển từ đảo Cù Lao Chàm vào. Mỗi năm, có 2 vụ khai thác yến. Thời điểm này là vụ 1. Vẫn còn thêm 1 vụ nữa vào tầm tháng 8, tuy nhiên, nhìn chung , sản lượng giảm sút nhiều – ước đạt chỉ vài trăm kg .
 
Theo Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An, đàn yến chủ yếu lưu trú tại 11 hang, phân bố trên 3 đảo gồm hòn Khô, hòn Lao, hòn Tai. Thời điểm năm 2013, đàn yến tại đảo có thể đạt đến 3.000 con, nhưng đến năm 2020 tổng đàn giảm đến hơn 50%.
 
Ông Võ Tấn Phong,  Tiến sỹ Động vật học, Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An cho biết, theo nghiên cứu của chúng tôi trong những năm qua tại các hang đảo yến Cù Lao Chàm nhận thấy 1 số nguyên nhân ban đầu làm cho quần đàn suy giảm thứ nhất là do tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu làm cho điều kiện tại các hang đảo khắc nghiệt, nơi ở của chim yến bị ảnh hưởng. thứ 2 cũng do biến đổi khí hậu làm cho nguồn thức ăn cũng ngày càng khan hiếm hơn. Một nguyên nhân nữa là do quá trình bẫy bắt chim yến trong đất liền.
 
Đàn yến giảm, doanh thu từ tổ yến thấp hơn nhiều so với trước; Tiền lương, đời sống của những người lao động gắn bó với nghề khai thác yến bởi vậy cũng bị ảnh hưởng - trong khi vốn dĩ đây là công việc hết sức vất vả, nguy hiểm.
 
Ông Nguyễn Văn Liêm, Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An cho biết, số lớn tuổi càng ngày càng lớn, số nhỏ tuổi làm nghề yến họ rất ít đi vì xa nhà, ở 1 tháng, 2 tháng mới về nhà 1 lần. Cho nên phải làm sao đó để nghề yến phát triển mãi mãi.
 
Yến Cù Lao Chàm Hội An có giá trị kinh tế cao , mỗi lạng yến có giá từ 10 đến 18 triệu đồng, chủ yếu được  xuất khẩu. Năm 2020 yến sào  Cù Lao Chàm  Hội An đã được cấp chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý – một lần nữa định danh, lan tỏa giá trị cho sản phẩm. Điều này, đồng thời càng đặt ra vấn đề cấp thiết trong việc triển khai các giải pháp để phục hồi đàn yến Cù Lao Chàm.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả