Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:22, Thứ 2, 20/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm thuế để giảm tác động tăng giá xăng, dầu

(ANTV) - Xăng, dầu liên tục tăng giá đang khiến cho người tiêu dùng đứng ngồi không yên. Để hạ nhiệt giá mặt hàng này, mới đây, Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022. Theo đó, đề xuất giảm từ 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu.

Động thái tích cực này hiện đang là thông tin nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận và cộng đồng mạng, bởi giảm thuế để giảm giá xăng, dầu sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đối các ngành sản xuất trong nền kinh tế, cũng như hạn chế những tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân hiện nay. 

Bộ Tài chính cho biết, nếu đề xuất giảm từ 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường, các mặt hàng xăng, dầu sẽ được giảm kịch khung thuế về mức sàn.

Cụ thể: xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít.

Nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít.

Dầu diesel điều chỉnh giảm 500 đồng/lít.

Dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn  giảm 700 đồng/lít,

Dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế.

Bộ tài chính cũng cho biết, nếu được thông qua trong tháng 7, hiệu lực thi hành của Nghị quyết sẽ từ 1/8.

Đông đảo ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ đối với đề xuất này.

Hiện, thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 đến cuối năm nay. Tuy nhiên với đà tăng giá thế giới như hiện nay thì việc giảm thuế này được đánh giá như "muối bỏ bể", vì vậy việc Bộ tài chính tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường được kỳ vọng nhằm ổn định giá xăng dầu trong nước

Tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây của Bộ công thương, đại diện Bộ này cho biết, để giữ giá xăng dầu, hiện các phương án giảm tác động tăng giá thông qua giảm thuế các loại cấu thành nên giá xăng cũng đang được tính đến.

Trong đó có thể xem xét giảm thêm thuế nhập khẩu. Đồng thời cũng sẽ cân nhắc đến việc tồn tại của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Những nỗ lực tìm ra các giải pháp để kìm giá xăng, dầu của các Bộ, Ngành hiện nay đang nhận được sự đánh giá cao từ cư dân mạng.

BT
Thăm dò khán giả