Thứ Ba, 16/12/2025 17:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Gỡ điểm nghẽn trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây

(ANTV) - Hình thành từ năm 1998 với chiều dài 1.450 km, Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) đi qua 4 quốc gia, bắt đầu từ Myanmar, qua Thái Lan, Lào và kết thúc tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam). Tuyến hành lang này được kỳ vọng tạo động lực phát triển, thu hút đầu tư, thúc đẩy kết nối thương mại xuyên quốc gia. Tuy nhiên, sau 25 năm, Hành lang kinh tế Đông - Tây vẫn chưa được các quốc gia quan tâm, đầu tư đúng mức. Vấn đề về chính sách và cơ sở hạ tầng vẫn là những rào cản cho sự phát triển này.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, thủ tục thông quan giữa các nước không đồng nhất, hạ tầng không đồng bộ, thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc khai thác vận tải bị đứt đoạn, chi phí logistics cao.

Ông Dương Tiến Lâm, Trưởng đại diện VP Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết: "Logistics là kết nối giữa khâu sản xuất và tiêu dùng. Nằm ở giữa như vậy, nếu nó càng kém cõi, nếu chi phí càng lớn thì cùng một sản phẩm như nhau sẽ phải trả nhiều tiền hơn, thiệt hại cho nền kinh tế. Về phía Trung ương, tôi kiến nghị sẽ phải có chính sách chung cho cả vùng, chứ không phải riêng cho Đà Nẵng hay miền Trung."

Hiện nay, chỉ có 02 tuyến vận tải hoạt động thường xuyên: Mukdahan (Thái Lan) - Savannakhet (Lào), Lao Bảo (Việt Nam)- Đông Hà và chặng Savannakhet (Lào), Lao Bảo (Việt Nam)- Đông Hà -Đà Nẵng.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cho rằng, các Bộ, ngành Trung ương cần xây dựng chính sách đột phá để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tham gia trên tuyến và phát triển một số doanh nghiệp logistics chủ lực tại khu vực.

Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Để phát triển hành lang này chúng ta phải đầu tư hạ tầng giao thông. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất đầu tư tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo, đầu tư tuyến này sẽ rút ngắn được 17km. Tuyến cao tốc này đi theo tuyến cao tốc Bắc Nam vào Đà Nẵng, Huế thì sẽ tiết kiệm thời gian."

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Vụ Vận tải,  Bộ Công thương cho biết: "Với vai trò các địa phương được giao quyền chủ động trong việc lập quy hoạch, trong đó có quy hoạch về trung tâm Logistics. Bộ công thương sẽ phối hợp với các địa phương trong quá trình này, làm sao lồng ghép để đưa logistics vào quá trình quy hoạch để phát triển logistics trong tương lai."

Quy hoạch tổng thể  kết cấu hạ tầng giao thông kết nối trên hành lang kinh tế Đông Tây, hình thành trung tâm Logistics tại khu vực trong thời gian tới là cơ hội khơi thông dòng chảy thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, đội ngũ các doanh nghiệp Logistics cũng cần nâng cao chất lượng và đẩy mạnh năng lực giao thương quốc tế để phát triển xứng tầm.

Tin mới nhất

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Văn hóa 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.

Xem thêm