Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Nhiều hàng quán, dịch vụ mở cửa trở lại

(ANTV) -  Từ 12h trưa ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9.

Theo đó, từ 12h ngày 16-9, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, cụ thể, như sau: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Thành phố cũng yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trong khi đó, từ ngày 16/9, UBND TP HCM vẫn tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên, có điều chỉnh, bổ sung một số đối tượng, ngành nghề cần thiết hoạt động trở lại, đảm bảo nhu cầu của người dân và phục vụ công tác phòng chống dịch, trong đó các shipper được giao hàng liên quận.

 

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng một số hoạt động tại vùng xanh và vùng vàng

Sau 1 tháng thực hiện giãn cách “ai ở đâu ở đó”, TP Đà Nẵng cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tính đến nay đã có 28 xã, phường/ 6 quận huyện không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trong vòng 14 ngày và không có khu phong tỏa. Trên cơ sở đó, TP đã nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ tại các vùng xanh và vùng vàng từ 8 giờ ngày, 16/9.

Phường An Hải Đông, quận Sơn Trà là khu vực thuộc vùng vàng của TP Đà Nẵng. Sau khi có quyết định nới lỏng một số hoạt động ở vùng vàng và vùng xanh, nhiều hàng quán tại đây đã mở cửa phục vụ trở lại theo hình thức bán mang về.

Tại các nhà sách, ngay sau khi mở cửa trở lại, lượng khách đến mua hàng tương đối đông, đa số là mua sách giáo khoa để phục vụ cho năm học mới của con em.

Bên cạnh việc nới lỏng nhiều hoạt động thiết yếu tại vùng vàng và vùng xanh thì việc kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng vẫn luôn được duy trì và kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch của người dân cũng như xử lý nghiêm nhưng trường hợp vi phạm.

Sau 1 tháng thực hiện nghiêm giãn cách “ai ở đâu ở đó”, người dân TP Đà Nẵng đã dần bắt đầu lại cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới”. TP cũng đang nỗ lực để thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh; cùng với đó người dân cũng cần nâng cao ý thức để tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

 

BT
Thăm dò khán giả