Thứ Tư, 18/02/2026 01:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường

(ANTV) - Vừa qua, nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường). Vậy làm  thế nào  để công tác quản lý đất đai trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật? 

Cuộc đấu giá khu đất vàng tại quận 1, TP HCM năm 2014 là 550 tỉ đồng, nhưng giá trúng lên đến 1.430 tỉ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm. Giá đất trung bình tại trung tâm TP HCM (Quận 1) thời điểm này vào khoảng 480- 500  triệu đồng/m2. Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực mà hạ tầng mới, đang còn xây dựng thì mức đấu giá vừa diễn ra trong tháng 12/2021 lên tới 2,4 tỷ đồng/m2. Một con số đấu giá gây choáng váng vì cao bất thường.

Là chủ đầu tư một số dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, anh Nguyễn Văn Trường đã có những bức xúc khi việc đấu giá đất gây ra  nhiễu loạn cho thị trường.

Anh Nguyễn Văn Trường, nhà đầu tư bất động sản cho biết: Tôi cho rằng kết qủa  các cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm trong tháng 12 vừa qua  ới giá đất trúng đấu gía đã bị đẩy lên qúa cao so với giá trị thật ở thời điểm hiện tại. Không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản (BĐS). Và hiện nay không chỉ có Thủ Thiêm mà nhiều nơi khác trên cả nước cũng đang xảy ra việc này. Do đó, cần phải xem lại việc đấu giá  đất.

Không chỉ có nhà đầu tư bức xúc mà người dân cũng tỏ ra lo lắng khi đấu giá đất cao bất thường như các phương tiện thông tin đại chúng  đã nêu.

Chị Đỗ Khánh Hồng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận định: Tôi cho rằng đấu giá đất hiện nay rất nhiều nan giải, bất cập. Đất bị đẩy lên giá quá cao gây ra rất nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản. Như vụ đấu giá đất vừa rồi trên Bắc Giang cũng là 1 ví dụ. Nó làm mất niềm tin cho người dân như chúng tôi.

Mức giá đất không phù hợp với thực tiễn của thị trường bất động sản có thể trở thành “dao hai lưỡi”, vừa thiệt hại cho người tiêu dùng, vừa có thể bất lợi cho chính các chủ đầu tư. Nếu đưa ra giá bán nhà quá cao mà không được thị trường chấp nhận, có thể làm tăng lượng hàng tồn kho có giá trị lớn.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 767/CĐ-TTg về thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Theo đó, yêu cầu rà soát lại hệ thống pháp luật để phát hiện những bất cập, đảm bảo hình thức đấu giá đất có tác động tích cực.

với những giải pháp  mà chuyên gia vừa nêu  hi vọng việc đấu giá đất trong thời gian tới sẽ trở nên minh bạch, rõ ràng và trở về đúng giá trị thực, góp phần làm  lành mạnh hóa thị trường BĐS./.

Tin mới nhất

Mục tiêu, thông điệp trong chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Tô Lâm

Mục tiêu, thông điệp trong chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chính trị 17/02/2026

(ANTV) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định Việt Nam sẽ “tham gia chủ động, có trách nhiệm hơn vào việc giải quyết các vấn đề chung của quốc tế và khu vực”. Việc Việt Nam trở thành thành viên sáng lập của Hội đồng Hòa bình phản ánh tinh thần đó, là việc nhất quán triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, là nỗ lực nâng cao uy tín, hình ảnh đất nước.

Lực lượng Công an nhân dân đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Công an nhân dân đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/02/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những định hướng chiến lược quan trọng, đặt yêu cầu cao về bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và tự chủ an ninh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định lực lượng Công an nhân dân sẽ gương mẫu, hành động quyết liệt với tinh thần "Lựa chọn đúng – triển khai nhanh – làm đến nơi đến chốn – đo lường bằng kết quả", góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, và thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Khơi nguồn giá trị di sản tạo động lực mới cho du lịch Thủ đô

Khơi nguồn giá trị di sản tạo động lực mới cho du lịch Thủ đô

Kinh tế 17/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành du lịch đang chuyển mình theo hướng trải nghiệm cá nhân hóa và chữa lành, Hà Nội đã cho ra mắt một sản phẩm du lịch đường sắt độc đáo mang tên “Hà Nội 5 cửa ô”. Không chỉ tái hiện không gian văn hóa kinh kỳ xưa, mô hình này còn mở ra hướng phát triển kinh tế du lịch bền vững, kết nối di sản công nghệ và sáng tạo.

Người dân miền biển hái lộc đầu xuân

Người dân miền biển hái lộc đầu xuân

Văn hóa 17/02/2026

(ANTV) - Trong niềm hân hoan đón xuân mới, người dân ở miền biển của tỉnh Quảng Ngãi cũng có những cách mừng xuân mới rất đặc biệt. Trong đó, nổi bật là tục hái lộc đầu xuân. Ngư dân gác lại tay lưới, tay chài để tự tay đi hái lộc xuân với niềm tin về một năm mới thuận buồm xuôi gió.

Hướng tới nền an ninh mạng tự lực, tự chủ

Hướng tới nền an ninh mạng tự lực, tự chủ

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Bước sang năm mới, cùng với nhịp chuyển động mạnh mẽ của kinh tế số và xã hội số, an ninh mạng đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh các nguy cơ trên không gian mạng ngày càng gia tăng về quy mô và mức độ tinh vi, Việt Nam đang từng bước xây dựng nền an ninh mạng theo hướng tự lực, tự chủ, lấy con người và công nghệ Made in Vietnam làm nền tảng.

Những người giữ bình yên ngày xuân

Những người giữ bình yên ngày xuân

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Trong ngày đầu tiên của năm mới, khi mọi người, mọi nhà đang sum họp thì vẫn có những sự cống hiến thầm lặng để giữ gìn sự bình yên cho mùa xuân Thủ đô. Tại trung tâm Hà Nội, nơi tập trung đông đảo du khách nhất trong dịp Tết, các cán bộ chiến sĩ Công an phường Hoàn Kiếm đã bắt đầu ngày làm việc đầu năm bằng tinh thần trực chiến cao độ.

Những ca trực thầm lặng nơi trại giam

Những ca trực thầm lặng nơi trại giam

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Trại giam Ngọc Lý hiện đang quản lý, giam giữ gần 5.000 phạm nhân, phần lớn là những đối tượng phạm tội nghiêm trọng, mức án cao. Với đặc thù đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong mọi thời điểm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, luôn là nhiệm vụ nặng nề và không được phép có sai sót.

Xem thêm