Thứ Hai, 20/04/2026 17:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường

(ANTV) - Vừa qua, nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường). Vậy làm  thế nào  để công tác quản lý đất đai trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật? 

Cuộc đấu giá khu đất vàng tại quận 1, TP HCM năm 2014 là 550 tỉ đồng, nhưng giá trúng lên đến 1.430 tỉ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm. Giá đất trung bình tại trung tâm TP HCM (Quận 1) thời điểm này vào khoảng 480- 500  triệu đồng/m2. Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực mà hạ tầng mới, đang còn xây dựng thì mức đấu giá vừa diễn ra trong tháng 12/2021 lên tới 2,4 tỷ đồng/m2. Một con số đấu giá gây choáng váng vì cao bất thường.

Là chủ đầu tư một số dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, anh Nguyễn Văn Trường đã có những bức xúc khi việc đấu giá đất gây ra  nhiễu loạn cho thị trường.

Anh Nguyễn Văn Trường, nhà đầu tư bất động sản cho biết: Tôi cho rằng kết qủa  các cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm trong tháng 12 vừa qua  ới giá đất trúng đấu gía đã bị đẩy lên qúa cao so với giá trị thật ở thời điểm hiện tại. Không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản (BĐS). Và hiện nay không chỉ có Thủ Thiêm mà nhiều nơi khác trên cả nước cũng đang xảy ra việc này. Do đó, cần phải xem lại việc đấu giá  đất.

Không chỉ có nhà đầu tư bức xúc mà người dân cũng tỏ ra lo lắng khi đấu giá đất cao bất thường như các phương tiện thông tin đại chúng  đã nêu.

Chị Đỗ Khánh Hồng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận định: Tôi cho rằng đấu giá đất hiện nay rất nhiều nan giải, bất cập. Đất bị đẩy lên giá quá cao gây ra rất nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản. Như vụ đấu giá đất vừa rồi trên Bắc Giang cũng là 1 ví dụ. Nó làm mất niềm tin cho người dân như chúng tôi.

Mức giá đất không phù hợp với thực tiễn của thị trường bất động sản có thể trở thành “dao hai lưỡi”, vừa thiệt hại cho người tiêu dùng, vừa có thể bất lợi cho chính các chủ đầu tư. Nếu đưa ra giá bán nhà quá cao mà không được thị trường chấp nhận, có thể làm tăng lượng hàng tồn kho có giá trị lớn.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 767/CĐ-TTg về thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Theo đó, yêu cầu rà soát lại hệ thống pháp luật để phát hiện những bất cập, đảm bảo hình thức đấu giá đất có tác động tích cực.

với những giải pháp  mà chuyên gia vừa nêu  hi vọng việc đấu giá đất trong thời gian tới sẽ trở nên minh bạch, rõ ràng và trở về đúng giá trị thực, góp phần làm  lành mạnh hóa thị trường BĐS./.

Tin mới nhất

Khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo

Khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo, dựng kịch bản đầu tư, yêu đương do một người Trung Quốc- biệt danh "Gấu" cầm đầu về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" để chiếm đoạt hơn 130 tỷ đồng của các bị hại.

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập tại khu vực biên giới phía nam Liban, mang lại khoảng lặng hiếm hoi sau chuỗi ngày tiếng súng không ngớt. Tuy nhiên, sự yên tĩnh này vẫn chưa đủ để xoa dịu những bất an còn đang bao trùm đời sống người dân.

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Ma túy là hiểm họa của xã hội. Không chỉ hủy hoại sức khỏe, tương lai của người sử dụng, ma túy còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm, gây mất an ninh trật tự tại cơ sở. Bởi vậy, xây dựng địa bàn không ma túy không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là nhiệm vụ lâu dài của mỗi địa phương.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/04/2026

(ANTV) - Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gần 50 người hoạt động kín tại Quảng Trị; vụ Mr Pips: Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung; xử lý đối tượng đánh người sau va chạm giao thông,... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Tàu hỏa là phương tiện giao thông đặc thù, có ưu tiên tuyệt đối khi di chuyển qua các điểm giao cắt. Thế nhưng, bất chấp tiếng chuông cảnh báo, bất chấp rào chắn đã được kéo lại, nhiều người điều khiển ô tô, xe máy vẫn cố tình nhấn ga để có thể vượt qua khi tàu hỏa đang chạy gần đến.

Xem thêm