Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 3, 24/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Theo đó, cùng với việc xây dựng và hoàn thiện Đề án tổng thể với 6 nội dung chính để trình Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động triển khai hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH, đặc biệt là bảo hiểm hưu trí và tử tuất, áp dụng với những doanh nghiệp có trên 50% người lao động bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và doanh nghiệp bị giảm thu 50% do ảnh hưởng của dịch.

Bên cạnh đó, Bộ đã và đang trình Chính phủ và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo đó có thể nâng cao mức hỗ trợ và mở rộng hơn đối tượng, bao gồm tất cả những doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch thì đều được tạm dừng đóng BHXH.

Tất cả những doanh nghiệp chỉ 10% người lao động bị ảnh hưởng cũng được tạm dừng đóng BHXH.

Với quy mô trong đề xuất này, từ 1,5 đến 3 triệu người lao động và từ 100.000 đến 200.000 doanh nghiệp được hỗ trợ với số tiền tương ứng từ 25.000 đến 49.000 tỷ trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020.

Về bảo hiểm thất nghiệp, sẽ tạm dừng đóng từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020. Đồng thời, miễn đóng tất cả những người mất việc, ngừng việc và không có việc do ảnh hưởng của COVID-19.

Cùng với đó, hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp để đào tạo nghề, chuyển đổi công việc và coi đây là một giải pháp để giữ chân người lao động.  Việc hỗ trợ thông qua việc tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất và bảo hiểm thất nghiệp sẽ tương đương với số tiền 150.000 tỷ đồng.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn. Tuy nhiên, trong vụ sản xuất Đông Xuân năm nay, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là vận hành liên hồ chứa trong tưới tiêu sản xuất nông nghiệp nên đã góp phần chống hạn hiệu quả và đẩy lùi xâm nhập mặn.

Khu vực hạ du của hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Trước đây người dân gọi vùng này là vùng đất chết, bởi mùa mưa thì ngập lũ, còn nắng hạn thì khô cằn, không có nước tưới. Thế nhưng giờ đây, những đồng ruộng bỏ hoang đã được gieo sạ, cùng với hoa màu tốt tươi. Ông Nguyễn Sỹ Thi, Xã Đức Hương, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho hay, người dân chúng tôi phấn khởi lắm, nhờ có hệ thống này mà giảm được lũ, chống được hạn.

Để chống hạn và xâm nhập mặn, tỉnh Hà Tĩnh đã vận hành liên hồ chứa Kẻ Gỗ, hồ sông Rác, hồ Ngàn Trươi để phục vụ nguồn nước sản xuất cho người dân. Nhờ chủ động thực hiện phương án tích nước và điều tiết nước hợp lý, nên các hồ thủy lợi này đã cung ứng trên 900 triệu m3 nước tưới tiêu cho 12 huyện thị với trên 50 nghìn hecta đất sản xuất. Ông Đặng Hòa Bình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh: Việc vận hành liên hồ chứa sẽ góp phần chủ động nguồn nước vừa đảm bảo an toàn hồ đập vừa tưới tiêu hợp lý.
 
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương cần tiết kiệm nguồn nước tưới, khơi thông dòng chảy, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho toàn bộ diện tích sản xuất, tránh tình trạng đất đai bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Theo ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, năm nay biến đổi khí hậu, diễn biến thất thường, việc đấu nối hệ thống thủy lợi chủ động cung cấp nước cho vụ đông xuân và chống hạn cho vụ hè thu sắp tới.
 
Thực trạng hạn hán, xâm nhập mặn vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước và được dự báo là còn tiếp diễn nghiêm trọng trong thời gian tới. Chính vì vậy việc chủ động các giải pháp chống hạn, xâm nhập mặn sẽ góp phần đảm bảo sản xuất nông nghiệp và ổn định đời sống của người dân.
BT
Thăm dò khán giả