Thứ Hai, 12/01/2026 11:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Theo đó, cùng với việc xây dựng và hoàn thiện Đề án tổng thể với 6 nội dung chính để trình Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động triển khai hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH, đặc biệt là bảo hiểm hưu trí và tử tuất, áp dụng với những doanh nghiệp có trên 50% người lao động bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và doanh nghiệp bị giảm thu 50% do ảnh hưởng của dịch.

Bên cạnh đó, Bộ đã và đang trình Chính phủ và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo đó có thể nâng cao mức hỗ trợ và mở rộng hơn đối tượng, bao gồm tất cả những doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch thì đều được tạm dừng đóng BHXH.

Tất cả những doanh nghiệp chỉ 10% người lao động bị ảnh hưởng cũng được tạm dừng đóng BHXH.

Với quy mô trong đề xuất này, từ 1,5 đến 3 triệu người lao động và từ 100.000 đến 200.000 doanh nghiệp được hỗ trợ với số tiền tương ứng từ 25.000 đến 49.000 tỷ trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020.

Về bảo hiểm thất nghiệp, sẽ tạm dừng đóng từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020. Đồng thời, miễn đóng tất cả những người mất việc, ngừng việc và không có việc do ảnh hưởng của COVID-19.

Cùng với đó, hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp để đào tạo nghề, chuyển đổi công việc và coi đây là một giải pháp để giữ chân người lao động.  Việc hỗ trợ thông qua việc tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất và bảo hiểm thất nghiệp sẽ tương đương với số tiền 150.000 tỷ đồng.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn. Tuy nhiên, trong vụ sản xuất Đông Xuân năm nay, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là vận hành liên hồ chứa trong tưới tiêu sản xuất nông nghiệp nên đã góp phần chống hạn hiệu quả và đẩy lùi xâm nhập mặn.

Khu vực hạ du của hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Trước đây người dân gọi vùng này là vùng đất chết, bởi mùa mưa thì ngập lũ, còn nắng hạn thì khô cằn, không có nước tưới. Thế nhưng giờ đây, những đồng ruộng bỏ hoang đã được gieo sạ, cùng với hoa màu tốt tươi. Ông Nguyễn Sỹ Thi, Xã Đức Hương, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho hay, người dân chúng tôi phấn khởi lắm, nhờ có hệ thống này mà giảm được lũ, chống được hạn.

Tin mới nhất

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.

Xem thêm