Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:08, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ vay vốn cho người dân khu tái định cư

(ANTV) - Trong vòng 3 năm – từ năm 2019 đến 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai giai đoạn 1 của “cuộc di dân lịch sử”- hơn 3.100 hộ dân sinh sống hàng chục năm trên Thượng Thành thuộc khu vực I di tích hệ thống Kinh thành Huế được di dời đến khu tái định cư. Không chỉ được cấp đất, với những hộ nghèo được trao tặng nhà, mà nhiều hộ dân còn hỗ trợ vay vốn, tạo công ăn việc làm để an cư tại nơi ở mới.

 

 

Từ chỗ không có nhà ở kiên cố, sống tạm bợ  khu vực di tích, không có việc làm ổn định, cuộc sống của chị Lê Thị Ánh Vân giờ đây đã bước sang một trang mới. Ra khu vực tái định cư, thuộc diện hộ nghèo, chị được tặng nhà theo hình thức chìa khóa trao tay. Niềm vui không dừng lại ở đó, chị còn được hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng để kinh doanh tạp hóa.

Chị Lê Thị Ánh Vân, phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Nếu muốn làm ăn là chỉ có mượn, mượn ngoài thì mình không có khả năng góp vì tiền lãi cao. Nhờ có sự hỗ trợ này cảm giác nhẹ cả người, giờ mình có 1 số tiền rất là lớn mà phải góp nhỏ, tạo cho mình 1 công ăn việc làm ổn định để thoát được cái nghèo.

Cũng thuộc diện được hỗ trợ vay vốn, chị Võ Thị Hiền đã sử dụng số tiền 50 triệu đồng mua chiếc xe máy cho con trai đầu chạy xe ôm , và thêm vốn cho việc bán hàng. Với gia đình chị đây là chiếc phao cứu sinh khi gia đình có đến 7 người con đang tuổi lớn.

Ông Lê Viết Thiện – Tổ trưởng tổ dân phố khu vực 4, tổ 3 phường Hương Sơn bày tỏ: Từ  khi được lộ trình đó là trong 1 tháng cứ được giải ngân 5 hộ, để cho họ có kế sinh nhai. Thay mặt cảm ơn Đảng, Nhà nước, những người đã hộ trợ cho những hộ nghèo ở đây

Ngoài việc hỗ trợ vay vốn đối với những hộ nghèo, chính quyền địa phương còn tạo điều kiện để người dân kiếm được việc làm tại nơi ở mới.

Ông Lê Kim Nam – Chủ tịch UBND phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Mình tuyên truyền chính sách cũng như hỗ trợ cho họ, giới thiệu thông qua tổ trưởng tổ dân phố, xin việc ở khu công nghiệp phường An Hòa cạnh bên, hoặc là xưởng may trên địa bàn phường, hoặc là những cơ sở thu gom phế liệu, mộc mỹ nghệ

Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh phê duyệt tháng 2/2019  với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, nhằm trả lại Kinh thành để bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Đến thời điểm hiện tại, đã có  hơn 800 hộ dân triển khai việc xây nhà, ổn định cuộc sống tại khu vực tái định cư thuộc phương Hương Sơ, TP Huế;17 trên tổng số 29 hộ thuộc diện  nghèo đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay. Người dân phấn khởi an cư tại nơi ở mới trong khuôn viên khu đô thị kiểu mẫu, qui hoạch hiện đại.

Những kết quả bước đầu này một lần nữa sự đúng đắn một chủ trương lớn hợp "ý Đảng, lòng dân"./.

BT
Thăm dò khán giả