Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:56, Thứ 7, 06/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội chợ quốc tế thương mại du lịch và đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây

(ANTV) - Hội chợ quốc tế thương mại du lịch và đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC)  đã chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng vào tối ngày 3/8. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, đặc biệt Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt – Lào.

Hội chợ năm nay quy tụ 420 gian hàng của 235 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Tronng đó có 27 đơn vị Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/ Xúc tiến đầu tư - Du lịch của nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Năm nay, số lượng các tỉnh thành tham gia hội chợ tăng 36% và tỷ lệ các doanh nghiệp lần đầu tham gia tăng 40%.

Ông Lê Hoàng Tài , Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết: "Đây là hội chợ then chốt cho sự phát triển của hành lang kinh tế Đông Tây . Sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp cùng với các hoạt động bên lề. Tôi cho rằng đây sẽ cơ hội cho sự phục hồi phát triển kinh tế của các nước, không chỉ riêng Đà Nẵng mà còn kết nối các nước trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây."

Các sản phẩm được giới thiệu tại Hội chợ gồm: điện, điện tử, thiết bị công nghệ; đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ; các sản phẩm tiêu dùng; dịch vụ du lịch, logictics...

Đặc biệt, hội chợ năm nay có sự tham gia của 8 tổ chức quốc tế với 26 gian hàng: Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Myanmar và Lào với các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu.

Ông Khamphane SILAVY, Giám đốc Sở công thương tỉnh Salavan, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết: "Tỉnh Salavan đem đến các sản phẩm đặc trưng như rượu, gà nướng và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Với mục đích đem những sản phẩm tiêu biểu của Salavan đến với thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường quốc tế nói chung, chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Lào cạnh tranh với thị trường nước ngoài."

Tham gia Hội chợ EWEC qua nhiều năm, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCCOP tiêu biểu của Việt Nam đã nhận thấy được cơ hội, tiềm năng và cả giá trị cốt lõi mang lại.

Chị Lê Thị Linh, Cơ sở sản xuất dầu tràm, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: "Chủ cơ sở mong muốn được bảo tồn, phát huy, duy trì nghề truyền thống của xứ Huế và mong muốn được hỗ trợ chính sách để mở rộng vùng nguyên liệu, quảng bá sản phẩm."

Trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi như: Diễn đàn phát triển dịch vụ Logistics trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây; Hội nghị kết nối cung cầu; Ngày hội sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam; Hội thảo tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh giai đoạn trong và sau thời kỳ Covid-19. Hội chợ kéo dài đến hết ngày 8/8.

BT
Thăm dò khán giả