Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư trong lĩnh vực BHXH

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay (1/7), hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư chính thức đi vào vận hành. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là 1 trong những đơn vị đầu tiên, ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư. Từ đó thẻ bảo hiểm sẽ tích hợp với căn cước công dân gắn chíp. Vậy, việc số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư trong lĩnh vực BHXH đang được triển khai như thế nào? 

Thay vì dùng thẻ BHYT giấy, anh Nguyễn Phú Bình đã chủ động tải ứng dụng VssID. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh. Khoảng vài phút chờ đợi, mọi thủ tục liên quan đến BHYT của anh Bình đã được hoàn thiện.

Việc sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID này, đã đem lại nhiều tiện ích cho không những bệnh nhân như anh Bình mà còn là cả các nhân viên y tế tại bệnh viện.

Anh Nguyễn Phú Bình, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Dùng thẻ bảo hiểm này rất thuận lợi, và rất văn minh. Ngày xưa, dùng thẻ BHYT, bây giờ bằng công nghệ 4.0,rất thuận lợi, ko sợ mất mát j. Cái này rất thuận lợi là mình chỉ cần mở điện thoại ra là sẽ thấy thôi. Ko như ngày trước phải ép giấy hoặc bị đánh rơi, đánh mất thì bây giờ chỉ cần giở điện thoại ra, rất thuận lợi."

Chị Nguyễn Thị Hà, Khoa Khám bệnh- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết: "Khi sử dụng phần mềm này, người dân ko phải mang thẻ giấy đi, ko bị mờ các chữ số trên thẻ, có thể kiểm tra được lần trc bệnh nhân đã được khám hay chưa? Đã được ra viện chưa, ko bị chồng chéo BH giữa các bệnh viện, nhanh hơn so với cả trước, bệnh nhân ko phải chờ đợi nhiều."

Đã nhiều năm, chứng minh nhân dân hay các giấy tờ tùy thân khác là một phần không thể thiếu của hồ sơ khám, chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi đi khám, chữa bệnh, người dân đã có thể bỏ qua loại giấy tờ này. 

Việc chính thức vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được coi là "chìa khóa" để các cơ quan Nhà nước kết nối, cập nhật tra cứu thông tin về công dân để phục vụ công tác quản lý ngành, lĩnh vực được giao, trong đó có lĩnh vực BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Cơ sở QG về bảo hiểm và cơ sở dữ liệu QG về dân cư là 2 trong 6 có sở dữ liệu quốc gia rất quan trọng của Chính phủ được ưu tiên phát triển thời gian qua. Thời gian qua, giữa 2 ngành CA và BHXH đã có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực. Sắp tới, sẽ tiến tới, thẻ, mã BHXH, BHYT và thẻ CCCD sẽ đồng bộ với nhau. Người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ dùng thẻ CCCD hoặc thẻ BHYT, BHXH điện tử mà hiện nay BHXH đang sử dụng."

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), tới đây, việc tích hợp thẻ CCCD và thẻ BHXH,BHYT được triển khai, sẽ đem lại nhiều lợi ích trong công tác khám chữa bệnh. Một trong số đó là việc giúp cơ quan bảo hiểm: cắt giảm thủ tục hành chính trong cấp đổi, thu hồi thẻ, điều chỉnh thông tin, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

PGS.TS Bác sĩ Phạm Thị Bích Đào, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết: "Việc tích hợp thẻ BHYT, BHXH và thẻ CCCD điện tử tôi nghĩ là nó rất phù hợp với số hóa trong y tế, và giúp quá trình diễn ra đồng bộ hơn. VD như thanh toán các loại BHYT, thì bệnh nhân họ ko phải đến các cơ sở y tế để xin sao kê bệnh án nữa. Mà nhất là thời gian, thủ tục đi lại, nhất là giai đoạn dịch bệnh này là cả 1 vấn đề. Nên tôi nghĩ là việc tích hợp này nó rất là cần thiết trong nhiều lĩnh vực của y tế, tạo thói quen cho người dân như dùng thẻ thanh toán ngân hàng."

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai một số các nhiệm vụ, trong đó, đề xuất cho phép sử dụng CCCD có gắp chíp thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Các bệnh viện có thể đọc thông tin từ mã vạch QR code trên CCCD, sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH và nhận được các thông tin do cơ quan BHXH Việt Nam quản lý và thực hiện việc khám chữa bệnh theo đúng quy định, giống như việc sử dụng thẻ BHYT giấy hoặc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam trong khám chữa bệnh hiện nay./

BT
Thăm dò khán giả