Thứ Sáu, 16/01/2026 00:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư trong lĩnh vực BHXH

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay (1/7), hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư chính thức đi vào vận hành. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là 1 trong những đơn vị đầu tiên, ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư. Từ đó thẻ bảo hiểm sẽ tích hợp với căn cước công dân gắn chíp. Vậy, việc số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư trong lĩnh vực BHXH đang được triển khai như thế nào? 

Thay vì dùng thẻ BHYT giấy, anh Nguyễn Phú Bình đã chủ động tải ứng dụng VssID. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh. Khoảng vài phút chờ đợi, mọi thủ tục liên quan đến BHYT của anh Bình đã được hoàn thiện.

Việc sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID này, đã đem lại nhiều tiện ích cho không những bệnh nhân như anh Bình mà còn là cả các nhân viên y tế tại bệnh viện.

Anh Nguyễn Phú Bình, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Dùng thẻ bảo hiểm này rất thuận lợi, và rất văn minh. Ngày xưa, dùng thẻ BHYT, bây giờ bằng công nghệ 4.0,rất thuận lợi, ko sợ mất mát j. Cái này rất thuận lợi là mình chỉ cần mở điện thoại ra là sẽ thấy thôi. Ko như ngày trước phải ép giấy hoặc bị đánh rơi, đánh mất thì bây giờ chỉ cần giở điện thoại ra, rất thuận lợi."

Chị Nguyễn Thị Hà, Khoa Khám bệnh- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết: "Khi sử dụng phần mềm này, người dân ko phải mang thẻ giấy đi, ko bị mờ các chữ số trên thẻ, có thể kiểm tra được lần trc bệnh nhân đã được khám hay chưa? Đã được ra viện chưa, ko bị chồng chéo BH giữa các bệnh viện, nhanh hơn so với cả trước, bệnh nhân ko phải chờ đợi nhiều."

Đã nhiều năm, chứng minh nhân dân hay các giấy tờ tùy thân khác là một phần không thể thiếu của hồ sơ khám, chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi đi khám, chữa bệnh, người dân đã có thể bỏ qua loại giấy tờ này.

Việc chính thức vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được coi là "chìa khóa" để các cơ quan Nhà nước kết nối, cập nhật tra cứu thông tin về công dân để phục vụ công tác quản lý ngành, lĩnh vực được giao, trong đó có lĩnh vực BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Cơ sở QG về bảo hiểm và cơ sở dữ liệu QG về dân cư là 2 trong 6 có sở dữ liệu quốc gia rất quan trọng của Chính phủ được ưu tiên phát triển thời gian qua. Thời gian qua, giữa 2 ngành CA và BHXH đã có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực. Sắp tới, sẽ tiến tới, thẻ, mã BHXH, BHYT và thẻ CCCD sẽ đồng bộ với nhau. Người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ dùng thẻ CCCD hoặc thẻ BHYT, BHXH điện tử mà hiện nay BHXH đang sử dụng."

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), tới đây, việc tích hợp thẻ CCCD và thẻ BHXH,BHYT được triển khai, sẽ đem lại nhiều lợi ích trong công tác khám chữa bệnh. Một trong số đó là việc giúp cơ quan bảo hiểm: cắt giảm thủ tục hành chính trong cấp đổi, thu hồi thẻ, điều chỉnh thông tin, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

PGS.TS Bác sĩ Phạm Thị Bích Đào, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết: "Việc tích hợp thẻ BHYT, BHXH và thẻ CCCD điện tử tôi nghĩ là nó rất phù hợp với số hóa trong y tế, và giúp quá trình diễn ra đồng bộ hơn. VD như thanh toán các loại BHYT, thì bệnh nhân họ ko phải đến các cơ sở y tế để xin sao kê bệnh án nữa. Mà nhất là thời gian, thủ tục đi lại, nhất là giai đoạn dịch bệnh này là cả 1 vấn đề. Nên tôi nghĩ là việc tích hợp này nó rất là cần thiết trong nhiều lĩnh vực của y tế, tạo thói quen cho người dân như dùng thẻ thanh toán ngân hàng."

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai một số các nhiệm vụ, trong đó, đề xuất cho phép sử dụng CCCD có gắp chíp thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Các bệnh viện có thể đọc thông tin từ mã vạch QR code trên CCCD, sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH và nhận được các thông tin do cơ quan BHXH Việt Nam quản lý và thực hiện việc khám chữa bệnh theo đúng quy định, giống như việc sử dụng thẻ BHYT giấy hoặc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam trong khám chữa bệnh hiện nay./

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm