Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 3, 18/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa thúc đẩy chuyển đổi số trong các hợp tác xã

(ANTV) - Thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm là những lợi ích thiết thực mà công nghệ số mang lại cho các chủ thể kinh doanh trong bối cảnh hiện nay. Nắm bắt được xu thế đó, Liên minh hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa đang tích cực đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiếp cận công nghệ, chủ động tham gia chuyển đổi số; từng bước hiện đại hóa môi trường sản xuất kinh doanh và gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Hợp tác xã Trầm hương Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh ngoài bán hàng trực tiếp theo hình thức truyền thống, hợp tác xã đã đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Từ khi được đưa lên sàn postmart.vn, thông tin về các sản phẩm trầm hương của hợp tác xã dễ tìm kiếm hơn nên hợp tác xã đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của khách hàng đến từ các tỉnh thành trong cả nước, thậm chí có cả những đơn hàng từ nước ngoài. Hiệu quả kinh tế mang lại cho hợp tác xã cũng đã tăng lên; doanh thu năm 2022 ước đạt 2 tỷ 750 triệu đồng.

Với các thành viên của hợp tác xã Nông nghiệp 2 xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất đã giảm bớt nỗi lo cho nông dân. Vụ lúa Đông Xuân năm 2022, hợp tác xã đã áp dụng phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị điều khiển từ xa. Việc đưa công nghệ số, thiết bị thông minh vào canh tác đã khắc phục được vấn đề tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật; giảm chi phí về nhân công và đầu tư phân bón cho cây lúa.

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có hơn 100 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Để thúc đẩy chuyển đổi số, Liên minh hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa đã tích cực tuyên truyền, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động thông qua các lớp tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đặc biệt là việc tiếp cận thị trường tiêu thụ, hướng tới phát triển bền vững.

Trên thực tế, việc áp dụng nền tảng kinh tế số vào sản xuất, phát triển chuỗi giá trị của các hợp tác xã hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của Liên minh hợp tác xã tỉnh, các thành viên hợp tác xã cũng cần chủ động tiếp cận, học hỏi để bắt nhịp với xu thế về công nghệ thông tin, công nghệ số hiện nay; góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong kinh tế hợp tác.

BT
Thăm dò khán giả