Thứ Sáu, 16/01/2026 23:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Khuyến cáo tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

(ANTV) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mới đưa ra một số khuyến cáo với người tiêu dùng trong quá trình sử dụng các thiết bị điện và thanh toán tiền điện tránh việc sốc khi hóa đơn điện tăng đột biến trong những ngày nắng nóng.

Nắng nóng được dự báo còn kéo dài trong thời gian tới. Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu và trang bị những kiến thức, kỹ năng để sử dụng các trang thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả.

- Khi sử dụng điều hòa, người tiêu dùng nên duy trì mức nhiệt độ tốt nhất từ 26 đến 28 độ C, kết hợp cùng quạt gió, có thể giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 2 đến 3% so với chỉ dùng điều hòa.

- Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc

- Thường xuyên vệ sinh các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt mát cũng như quạt thông gió.

- Duy trì thói quen tiết kiệm điện tại gia đình và công sở (như tắt các thiết bị không cần thiết).

- Thường xuyên theo dõi hoá đơn tiền điện các tháng để đảm bảo các số liệu chính xác.

Phát huy vai trò của nhóm hộ giao khoán trong công tác bảo vệ rừng

 Cứ 4 năm một lần, các cánh rừng nguyên sinh lại vào mùa ươi bay. Đây là một loại hạt có giá trị kinh tế cao. Vì thế, đã có không ít người dân mưu sinh bằng nghề nhặt ươi. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động hiện nay là nhiều người dân lựa chọn cách khai thác tận diệt, khai thác hạt và đón hạ cả cây.Trước thực trạng này, tại Đà Nẵng, BQL rừng Bà Nà – Núi Chúa đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ cây ươi. Đặc biệt là phát huy vai trò của 280 nhóm hộ dân nhận giao khoán theo Luật chi trả bảo vệ môi trường rừng.

Các hộ dân người đồng bào Cơ Tu này đã bắt đầu công việc nhận giao khoán bảo vệ rừng từ năm 2017. 4 năm gắn bó với công việc, ngày đêm theo chân lực lượng chuyên trách, thường xuyên tuần tra khép kín, vào sâu trong rừng để kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại rừng. Vậy nên, hơn ai hết, họ hiểu được giá trị to lớn của rừng mang lại.

Hiện nay, khi rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa bước vào mùa ươi bay, gần một tháng nay, tổ công tác của Ban quản lý rừng đã cắm trại, túc trực 24/24 tại 10 điểm chốt, ngăn chặn tình trạng vào rừng chặt phá ươi.

Ông Trương Văn Minh, nhóm bảo vệ rừng số 11, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Nếu toàn dân bảo vệ rừng tốt thì nguy cơ sạt lở đất thì không có. Đồng thời, nếu không khai thác lâm sản trái phép thì rừng mãi mãi phủ xanh. Đặc biệt, xã Hòa Bắc chiếm đến 70% diện tích rừng của cả thành phố, rừng là lá phổi xanh của thành phố."

Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa rộng gần 27 nghìn héc – ta, trải dài 3 xã miền núi Đà Nẵng. Vào mùa ươi bay chín rộ, loại cây này rất dễ dàng nhận biết. Hạt ươi có thể bay xa cách cây chủ từ 200-300 mét. Với giá bán từ 200-300 nghìn đồng/kg, nếu khai thác tận cây, người dân có thể nhặt từ 30-40kg. Thế nên, nhiều người đã chọn cách khai thác tận diệt.

Theo BQL rừng Bà Nà – Núi Chúa, nhiều đối tượng lợi dụng đêm khuya hoặc rạng sáng, men theo bìa rừng, vượt chốt để vào rừng nên công tác đẩy đuổi cũng gặp khó khăn.

Ông Phạm Hùng, Trạm trưởng trạm Tà Nô, BQL rừng Bà Nà – Núi Chúa, TP Đà Nẵng cho biết: "Đối với người ngoại tỉnh, họ đi từ 2-3 giờ sáng, nên chúng tôi có khung giờ, chúng tôi thức trắng cả đêm, phát hiện có xe người là chúng tôi bám theo, đẩy đuổi, ngăn chặn không cho vào rừng."

Ông Quách Hữu Sơn, Giám đốc BQL rừng Bà Nà – Núi Chúa, TP Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay, bản thân người dân tại xã Hòa Bắc, đặc biệt là hộ dân đồng bào Cơ tu, người dân ý thức hơn trong việc ý thức bảo vệ. Tuy nhiên, vấn đề lại không nằm ở chỗ đó, từ trong Quảng Nam, biển số xe 92, hoặc từ Huế vào. Chính vì vậy, anh em cũng đồng loạt triển khai chốt chặn kết hợp không cho bất kỳ ai vào rừng mà mang theo vật dụng như cưa, phương tiện, vật dụng để hái ươi."

Bên cạnh việc ngăn chặn người vào rừng trái phép, BQL còn luân phiên tổ chức tuần tra tại khu vực có nhiều cây ươi chuẩn bị rụng quả. Đồng thời, phát huy vai trò mỗi nhóm hộ giao khoán là một tuyên truyền viên, nâng cao ý thức của bà con, dân bản. Nỗ lực này sẽ giúp cho hàng triệu cây ươi được tái sinh, nảy mầm, tiếp tục phát triển và góp phần phủ xanh rừng.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm