Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 6, 18/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chống buôn lậu qua cửa khẩu

(ANTV) - Số vụ vi phạm pháp luật về hải quan do Cục Hải quan Lào Cai phát hiện trong thời gian gần đây giảm so với trước, tuy nhiên Cục Hải quan Lào Cai nhận định cuối năm luôn là thời điểm mà các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng hoạt động. Do đó, để kiểm soát tốt tình hình buôn bán xuất nhập khẩu qua biên giới dịp cuối năm, Cục hải quan tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, đặc biệt trong những tháng cao điểm.  

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lào Cai, từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành cơ bản đã hồi phục trở lại, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng đáng kể. Tình trạng vi phạm pháp luật hải quan có chiều hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Bởi Lào Cai có tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, nhiều đường mòn, lối mở thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa nhập lậu nếu không được kiểm soát tốt.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, địa bàn quản lý của Hải quan Lào Cai cơ bản được kiểm soát, không hình thành đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu. Theo thống kê của Cục Hải quan Lào Cai, 10 tháng năm 2022, đơn vị phát hiện, bắt giữ, xử lý 144 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa vi phạm 59,831 tỷ đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là: Thực phẩm đông lạnh, trứng, sữa, bánh kẹo các loại, đồ chơi trẻ em.

Ông Phạm Văn Phúc cho biết: Phục vụ cho những ngày cuối năm đặc biệt là sau những ngày dịch thì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước cũng tăng lên. Nhất là những mặt hàng liên quan hàng cấm như pháo, thực phẩm chế biến, bánh kẹo…chúng tôi cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các lực lượng chức năng để làm tốt công tác chống buôn lậu, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Để đảm bảo tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cửa khẩu. Thay vì kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu bằng cách bốc dỡ thủ công như trước đây. Cục Hải quan Lào Cai đã đưa máy soi container vào hoạt động đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa các thủ tục thông quan hàng hóa, góp phần thực hiện hiệu quả việc cải cách, hiện đại hóa công tác kiểm tra hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu và kiểm soát hàng hóa.

Ông Phí Đình Mạnh, Phó Đội trưởng Đội kiểm soát, Cục Hải Quan tỉnh Lào Cai cho biết: "Trước đây chúng tôi kiểm tra soi chiếu bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và chi phí vì có những xe hàng container rất lớn. Nhưng giờ sử dụng phương pháp soi chiếu này thì tiết được khá nhiều chỉ vài phút là kiểm soát xong và độ chính lại cao rất cao."

Từ nay đến cuối năm, Cục hải quan Lào Cai tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai nghiêm túc, hiệu quả nghiệp vụ kiểm soát hải quan, nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý hành vi vi phạm. Đặc biệt, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết nguyên đán như bia rượu, bánh kẹo và thuốc lá.

BT
Thăm dò khán giả