Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:30, Thứ 4, 21/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát dịch tốt - Động lực giúp Việt Nam hút vốn FDI

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng nhiều bất ổn diễn ra trên phạm vi toàn thế giới, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi sụt giảm tới 35%, từ mốc hơn 1.500 tỷ USD năm 2019 xuống còn khoảng 1.000 tỷ USD năm 2020. Dù vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy sức hấp dẫn khi lần đầu tiên lọt top 20 nền kinh tế thu hút FDI nhiều nhất thế giới năm 2020, mở ra nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch COVID-19.

Theo Báo cáo Đầu tư thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, Việt Nam đứng thứ 19 toàn cầu về thu hút dòng vốn FDI với 16 tỷ USD, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Đặc biệt, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn FDI thực tế lên đến 28,5 tỷ USD. Trong đó, nguồn vốn tập trung vào công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất, phân phối điện, bất động sản và bán lẻ. Bên cạnh yếu tố thị trường, động lực giúp Việt Nam thu hút tốt dòng vốn FDI đến từ tình hình chính trị ổn định, khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt, cộng với tiềm năng của một nước đang phát triển.

Đáng chú ý, các chuyên gia dự báo nguồn vốn FDI năm nay của Việt Nam sẽ tăng nhẹ so với 2020, trong khi tổng nguồn vốn FDI toàn cầu được đánh giá sẽ tiếp tục sụt giảm và chạm đáy.

Một tín hiệu tích cực khác là trong khi nguồn vốn FDI sụt giảm ở mọi châu lục, riêng châu Á lại tăng 4% trong năm qua, mở ra cơ hội tăng cường thu hút dòng vốn này cho các quốc gia trong khu vực, trong đó Việt Nam là điểm sáng với nhiều thuận lợi sẵn có sau năm 2020.

 

Thị trường BĐS chuyển hướng cùng diễn biến dịch bệnh

 Bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh ở nước ta trong những năm gần đây. Trước bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng xấu bởi dịch bệnh, bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh tiềm năng cho các nhà đầu tư.

 

BT
Thăm dò khán giả