Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Chủ Nhật, 27/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ việc cạnh tranh giá vé máy bay nội địa

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải vừa lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về Luật Cạnh tranh, Luật Giá đối với giá vé máy bay nội địa.

Quyết định thành lập Tổ công tác nêu rõ, thành phần Tổ công tác gồm Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải; các đơn vị chuyên ngành của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, gồm: Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Phòng Điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh - Bộ Công Thương; Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính.

Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, Tổ công tác có nhiệm vụ báo cáo kết quả làm việc về Bộ Giao thông Vận tải; trong đó làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về Luật Cạnh tranh, Luật Giá, đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa của các hãng hàng không Việt Nam; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền về phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc.

Miễn đóng bảo hiểm y tế 8 tháng cho người lao động: Một sự hỗ trợ thiết thực

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội  đã đồng ý  với đề xuất của Bảo hiểm xã hội VN về việc miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động  tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không  lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu  để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến hết  1/2022.  Sự hỗ trợ này đang được người lao động cũng như các doanh nghiệp  thực sự thấy thiết thực và có ý nghĩa.

Từ đầu tháng 5 đến nay, chị Nguyễn  Hương Dung, giáo viên  trường mầm non tư thục  trên địa bàn Hà Nội đã phải  tạm ngừng việc ở nhà để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian này, chị  Dung  đều không được hưởng lương nên chị phải  tự xoay xở lo cho cuộc sống của mình.

Hiện số  lao động  được hỗ trợ miễn đóng bảo hiểm y tế  là 50.000 người, với tổng số tiền 33,6 tỉ đồng. Theo đó, đối tượng được hưởng chính sách trên là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Được  biết,  hiện nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ bảo hiểm y tế đối với người lao động bị mất việc trong thời gian tối đa 8 tháng. Tuy nhiên, đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia bảo hiểm y tế  đủ hai năm liên tục trước thời điểm bị mất việc.

Hỗ trợ người lao động   do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 được miễn đóng vào Quỹ  bảo hiểm y tế  hay duy trì thẻ bảo hiểm y tế  là rất nhân văn. Bởi vì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, có nhiều người lao động  bị mất việc hoặc tạm ngừng việc, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của họ.  Các gói hỗ trợ dù lớn hay nhỏ  cũng đã góp phần giảm thiểu cho người lao động , cho các doanh nghiệp  những khó khăn  đang hiện hữu.

Trong cuộc sống bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay, người lao động cũng rất cần có sự can thiệp, hỗ trợ về bảo hiểm y tế.  Bên cạnh đó, cũng mong Nhà nước có thêm nhiều gói hỗ trợ khác nữa  về mọi mặt để  giúp người lao động cũng như các doanh nghiệp  yên tâm trong tình thế khó khăn  này.

Thăm dò khán giả