Thứ Năm, 08/01/2026 00:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Một số loại nông sản tồn đọng số lượng lớn

(ANTV) - Báo cáo của Bộ Công Thương, hiện tại, một số loại nông sản trên địa bàn 1 số tỉnh đang tồn đọng với số lượng lớn.

Trong đó, sản phẩm khoai lang tím Nhật tại tỉnh Đồng Tháp đang tồn đọng với sản lượng 8.494 tấn do chủ yếu thương lái không thu mua hoặc thu mua rất ít.

Tại tỉnh Đắk Lắk, một số hợp đồng xuất khẩu nông sản bị hủy hoặc tạm ngừng với đối tác nước ngoài và một số nước nhập khẩu nông sản có yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, hiện nay năng lực xét nghiệm của tỉnh chưa đáp ứng đủ, kịp thời. Đồng thời chưa có quy chuẩn, quy trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa thống nhất bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 trong sản xuất, thu hoạch, bao gói, vận chuyển nông, lâm thủy sản.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, nhiều chuyên gia cho rằng, trước mắt cần cấp hộ chiếu vắc xin cho nông sản, nhanh chóng lưu thông ở các cửa khẩu, sự liên kết của các bộ ngành tạo thuận lợi cho các loại nông sản được kịp thời xuất khẩu.

Quảng Trị: Nhiều diện tích lúa không thể sản xuất do nhiễm mặn

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, bắt đầu từ tháng 3 năm nay các con sông đã bị xâm nhập mặn, nhiều diện tích lúa của người dân lâm vào tình cảnh thiếu hụt nguồn nước, nhiều cánh đồng phải bỏ hoang. Trước thực trạng trên , địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế xâm nhập mặn, đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi,  giúp bà con nông dân ổn định sản xuất.

Trạm bơm Hiếu Bắc, thuộc xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ,tỉnh Quảng Trị  tưới cho khoảng 70 ha lúa của HTX Hiếu Bắc. Cuối tháng 5 cho đến nay, trạm bơm này mới vận hành  duy nhất một lần do nguồn nước sông đã bị nhiễm mặn.

Tại khu vực cầu treo sông Hiếu, độ mặn đo được từ 4 đến trên 6 phần ngìn, với độ mặn này thì các cây trồng nông nghiệp không thể tưới được. Xâm nhập mặn trên các sông ở quảng Trị đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ngoài các giải pháp để người dân ổn định sản xuất, tỉnh Quảng Trị cũng đã đẩy nhanh tiến độ các công trình ngăn mặn. Công trình đập ngăn mặn Sông Hiếu, đến thời điểm này, đơn vị thi công đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Công trình hoàn thành, sẽ cấp nước ngọt cho trên 1300 ha đất sản xuất nông nghiệp ở Cam Lộ và thành phố Đông Hà.

Hiện tại, độ mặn đã lấn sâu từ 25 đến 30 km, trên các con sông,  giao động từ 21 đến 24 phần nghìn. Gần 300ha lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị nhiễm mặn và sẽ còn tiếp tục gia tăng  khi nắng nóng vẫn còn kéo dài.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm