Thứ Hai, 12/01/2026 09:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Một số loại nông sản tồn đọng số lượng lớn

(ANTV) - Báo cáo của Bộ Công Thương, hiện tại, một số loại nông sản trên địa bàn 1 số tỉnh đang tồn đọng với số lượng lớn.

Trong đó, sản phẩm khoai lang tím Nhật tại tỉnh Đồng Tháp đang tồn đọng với sản lượng 8.494 tấn do chủ yếu thương lái không thu mua hoặc thu mua rất ít.

Tại tỉnh Đắk Lắk, một số hợp đồng xuất khẩu nông sản bị hủy hoặc tạm ngừng với đối tác nước ngoài và một số nước nhập khẩu nông sản có yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, hiện nay năng lực xét nghiệm của tỉnh chưa đáp ứng đủ, kịp thời. Đồng thời chưa có quy chuẩn, quy trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa thống nhất bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 trong sản xuất, thu hoạch, bao gói, vận chuyển nông, lâm thủy sản.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, nhiều chuyên gia cho rằng, trước mắt cần cấp hộ chiếu vắc xin cho nông sản, nhanh chóng lưu thông ở các cửa khẩu, sự liên kết của các bộ ngành tạo thuận lợi cho các loại nông sản được kịp thời xuất khẩu.

Quảng Trị: Nhiều diện tích lúa không thể sản xuất do nhiễm mặn

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, bắt đầu từ tháng 3 năm nay các con sông đã bị xâm nhập mặn, nhiều diện tích lúa của người dân lâm vào tình cảnh thiếu hụt nguồn nước, nhiều cánh đồng phải bỏ hoang. Trước thực trạng trên , địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế xâm nhập mặn, đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi,  giúp bà con nông dân ổn định sản xuất.

Trạm bơm Hiếu Bắc, thuộc xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ,tỉnh Quảng Trị  tưới cho khoảng 70 ha lúa của HTX Hiếu Bắc. Cuối tháng 5 cho đến nay, trạm bơm này mới vận hành  duy nhất một lần do nguồn nước sông đã bị nhiễm mặn.

Tại khu vực cầu treo sông Hiếu, độ mặn đo được từ 4 đến trên 6 phần ngìn, với độ mặn này thì các cây trồng nông nghiệp không thể tưới được. Xâm nhập mặn trên các sông ở quảng Trị đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ngoài các giải pháp để người dân ổn định sản xuất, tỉnh Quảng Trị cũng đã đẩy nhanh tiến độ các công trình ngăn mặn. Công trình đập ngăn mặn Sông Hiếu, đến thời điểm này, đơn vị thi công đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc. Công trình hoàn thành, sẽ cấp nước ngọt cho trên 1300 ha đất sản xuất nông nghiệp ở Cam Lộ và thành phố Đông Hà.

Hiện tại, độ mặn đã lấn sâu từ 25 đến 30 km, trên các con sông,  giao động từ 21 đến 24 phần nghìn. Gần 300ha lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị nhiễm mặn và sẽ còn tiếp tục gia tăng  khi nắng nóng vẫn còn kéo dài.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Xem thêm