Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn mạo danh mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu

(ANTV) - Bên cạnh niềm vui sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, thì nông dân và những doanh nghiệp, hợp tác xã làm ăn chân chính lại đối mặt với lo lắng: Một số doanh nghiệp đã mạo danh mã số vùng trồng được phép xuất khẩu để gian lận thương mại. Thực tế vừa qua, có nhiều lô sầu riêng mạo danh mã số vùng trồng bị phát hiện. Nếu không giải quyết sớm tình trạng này, thì ngành hàng sầu riêng Việt Nam sẽ rơi vào bế tắc và thiệt hại lớn nhất thuộc về nông dân. 

Trong 51 mã số vùng trồng sầu riêng hiện tại đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch mà Trung Quốc đã cấp, hợp tác xã cây ăn trái Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk có đến 16 mã - nhiều nhất so với các vùng khác trên cả nước.

Lợi dụng điều này, một doanh nghiệp ở Tiền Giang đã làm giả giấy tờ mạo danh mã số 0071 của hợp tác xã với ý định gian lận xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc. Đây chỉ là một trong những sự việc bị hợp tác xã phát hiện và báo cho cơ quan chức năng trước khi lô hàng sầu riêng của doanh nghiệp này được đưa đến cửa khẩu.

Theo quy định của Trung Quốc, mỗi mã số vùng trồng sẽ tương ứng với diện tích sầu riêng nhất định được phép xuất khẩu. Chẳng hạn với mã số vùng trồng 5ha, thì sẽ cho phép xuất khẩu được 100 tấn sầu riêng. Khi có hiện tượng doanh nghiệp lấy cắp mã vùng trồng số lượng xuất khẩu sẽ vượt nhiều so với quy định. Nếu hải quan đối tác phát hiện thì mã số vùng trồng sẽ bị xóa, thiệt hại nặng nề nhất là nông dân.

Hiện tại mã số vùng trồng Trung Quốc cấp cho Việt Nam còn rất ít, chỉ có khoảng 3.000 ha được phép xuất khẩu chính ngạch.  Để ngăn chặn tình trạng lấy cắp mã số gian lận thương mại, các cơ quan chức năng cần đưa ra quy định cụ thể về sử dụng, quản lý vùng trồng và các thủ tục để xuất khẩu chính ngạch, đồng thời giám sát chặt chẽ và có chế tài nghiêm khắc để bảo vệ thành quả lao động cho người dân và cũng là bảo vệ hình ảnh nông nghiệp Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả