Thứ Tư, 05/11/2025 06:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngành thực phẩm lao đao khi dầu ăn tăng giá

(ANTV) - Mặc dù giá cao kỷ lục, nhu cầu dầu thực vật vẫn ở mức cao vì dầu thực vật là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống ở tất cả các quốc gia. Người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất thực phẩm, vốn đang phải vật lộn với lạm phát cao kỷ lục và khó khăn kéo dài từ sau đại dịch COVID-19, thì nay lại càng chật vật khi giá dầu ăn tăng. 

Đặc biệt, khi Indonesia - quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới - chính thức cấm xuất khẩu tất cả các loại dầu cọ nhằm ổn định giá và giảm căng thẳng xã hội, tác động từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá cả leo thang tới cuộc sống của người dân nhiều quốc gia càng lớn hơn.

Thượng Hải (Trung Quốc) nới lỏng các biện pháp phòng dịch

Bắt đầu từ ngày hôm nay (16/5), thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính và sản xuất của Trung Quốc sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại theo từng giai đoạn sau nhiều tuần đóng cửa để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất tại quốc gia này. Động thái được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới tại Thượng Hải bắt đầu giảm và cũng thể hiện nỗ lực khống chế đại dịch của thành phố đã thu được kết quả.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 15/5, Phó thị trưởng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc Chen Tong cho biết, thời gian gần đây, chính quyền thành phố đang đẩy mạnh việc mở cửa các doanh nghiệp và cho phép người lao động trở lại làm việc để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Trong đợt này, các địa điểm như trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các nhà thuốc sẽ mở cửa trở lại theo giai đoạn, trong khi các chợ truyền thống và các hiệu cắt tóc mở lại với công suất hạn chế. Hiện vẫn chưa rõ người dân thành phố có được phép ra ngoài tự do hay vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách.

Trước đó, chính quyền Thượng Hải đặt mục tiêu dỡ bỏ hạn chế vào giữa tháng 5 khi không ghi nhận số ca mắc mới bên ngoài các trung tâm cách ly trong 3 ngày./.

Triều Tiên sử dụng nguồn dự phòng quốc gia để chống dịch COVID-19

Triều Tiên một lần nữa triệu tập cuộc họp Bộ chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp hiệp thương khẩn cấp.

Tại cuộc họp, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo khẩn cấp giải phóng và cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc đồng thời lệnh cho hệ thống các nhà thuốc chuyển sang chế độ hoạt động 24 giờ.

Sau cuộc họp Triều Tiên đã ban hành "Lệnh của Chủ tịch Quân ủy Trung ương về việc ổn định nguồn cung cấp thuốc ngay lập tức cho thủ đô Bình Nhưỡng bằng cách huy động nguồn lực của quân đội”.

Theo số liệu thống kê, trong ngày 15/5, Triều Tiên cũng ghi nhận thêm 8 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 50 người và hơn 392.900 người có các triệu chứng sốt trên toàn quốc trong đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên này.

Tin mới nhất

21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất"

21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất"

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Ngày 04/11/2025, tại Hội nghị giao ban Bộ tháng 10/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân với 21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Sáng 4/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã chủ trì buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, thăng quân hàm Đại tướng và Thượng tướng đối với ba sỹ quan cấp cao quân đội.

Quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII

Quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Sáng 4/11, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII; tổ chức giao ban công tác Công an tháng 10, triển khai công tác tháng 11/2025.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng một nhà nước mạnh nhưng không lạm quyền, có kỷ cương nhưng không xa dân

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng một nhà nước mạnh nhưng không lạm quyền, có kỷ cương nhưng không xa dân

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, trong phiên làm việc chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, trao đổi, thông tin đến các đại biểu Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Sửa đổi Luật Thi hành án hình sự: Bảo đảm chặt chẽ, nhân văn và công bằng về quyền của phạm nhân

Sửa đổi Luật Thi hành án hình sự: Bảo đảm chặt chẽ, nhân văn và công bằng về quyền của phạm nhân

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, sáng 4/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Bộ Công an phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Bộ Công an phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII và phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm