Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 5, 13/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghiêm trị hành vi bán "chui" cổ phiếu

(ANTV) - Liên tục mua bán, tạo cung cầu giả, đẩy giá cổ phiếu, âm thầm bán chui là những chiêu trò đã và đang tồn tại trên thị trường chứng khoán. Nhiều vụ việc bị phanh phui, loạt tổ chức, cá nhân bị xử phạt hành chính, thậm chí lĩnh án tù, nhưng vì lợi nhuận, nhiều cá nhân vẫn bất chấp dùng chiêu trò.

Không ít nhà đầu tư ít kinh nghiệm, muốn kiếm lời nhanh, chạy theo môi giới đã tranh mua những cổ phiếu được tạo sóng ảo rồi chịu thiệt hại nặng nề khi thị trường đảo chiều. Câu chuyện mua bán chui cổ phiếu, đang là tâm điểm được cư dân mạng bình luận, thậm chí là lên án những ngày qua.

Hàng loạt bài đăng, bình luận trên các trang mạng xã hội, nhiều cổ đông của FLC đã than ngắn thở dài, khi trải qua những phiên giao dịch khốc liệt. Thông tin Chủ tịch FLC bán chui, không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch gần 75 triệu cổ phiếu, khiến cổ đông đứng ngồi không yên khi giá cổ phiếu này liên tục giảm sàn.

Trước hành vi sai phạm lại tái diễn của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư đã không giữ nổi bình tĩnh và bày tỏ sự bức xúc, phản đối, thậm chí là nghi ngờ về cách kinh doanh của ông chủ doanh nghiệp này.

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi: Nếu làm ăn đàng hoàng, sao cứ phải bán chui cổ phiếu? Đây không phải là lần đầu tiên có trường hợp âm thầm bán cổ phiếu lớn, trước đó đã có rất nhiều vụ việc tương tự.

Điều này khiến các thành viên thị trường chứng khoán dấy lên lo ngại việc bán chui cổ phiếu trên có thể đã mang về một khoản lợi nhuận rất lớn và khiến thị trường chứng khoán trở thành công cụ đầu cơ dễ dàng cho các tay to trong lĩnh vực này.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định hủy giao dịch gần 75 triệu cổ phiếu FLC và phong tỏa tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết. Động thái này nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư và dư luận xã hội.

Thực trạng bán chui cổ phiếu nếu tiếp diễn sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường. Trong đó, thiệt hại trước mắt là làm đảo lộn diễn biến thị trường, khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ gánh thiệt hại nặng về tài sản.

Còn xa hơn, các vụ việc thao túng thị trường chứng khoán, lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin, lợi ích của nhà đầu tư, tính bền vững, công khai, minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cư dân mạng cho rằng cơ quan quản lý cần chỉnh sửa, bổ sung các quy định để đảm bảo thị trường được minh bạch, quyền lợi nhà đầu tư được đảm bảo.

BT
Thăm dò khán giả