Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Chủ Nhật, 14/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Đà Nẵng trúng mùa ruốc biển

(ANTV) - Cứ vào vụ tháng Chạp đến trung tuần tháng 3 hằng năm, ngư dân ở vùng biển bãi ngang thành phố Đà Nẵng lại hăng hái đánh bắt ở vùng biển lộng gần bờ và trúng đậm nhiều loại hải sản, đặc biệt là ruốc biển (còn gọi là con moi hay tép biển). Những khoang đầy ắp ruốc tươi cập bến không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn tạo niềm hứng khởi cho ngư dân.

 

Bãi ngang dưới chân bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà là địa điểm tập kết mua bán của thương lái và ngư dân sau một đêm đánh bắt. 5h30 phút sáng, những thúng ghe đầu tiên mang theo hàng tạ ruốc biển tươi đã cập bến.

Thương lái muốn thu mua ruốc biển phải đến từ sớm để đợi bạn thuyền. Theo ghi nhận, giá ruốc biển tươi từ 35.000 – 40.000 đồng/kg; ruốc nhỏ 7.000 – 10.000 đồng/kg; ruốc làm mắm trung bình 15.000 đồng/kg.

Theo nhiều ngư dân, thời điểm này rất được mùa, ruốc thường xuất hiện và đi từng luồng theo những con sóng gần bờ, rất dễ đánh bắt, chất lượng ruốc lại ngon nhất trong mùa nên nhiều người dân đã tập trung mọi nguồn lực để khai thác. Trung bình mỗi thuyền có từ 2-3 lao động, thu lại từ 700.000 – 1 triệu đồng/người, có thời điểm thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng/ngày sau khi đã trừ chi phí.

Ruốc tươi cập bến bao nhiêu, thương lái mua hết bấy nhiêu, thậm chí có những ngày ruốc không có để bán. Mặc dù, mùa ruốc năm nay muộn hơn so với mọi năm nhưng lượng ruốc đánh bắt vẫn ổn định, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân Đà Nẵng. Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc tươi được người dân sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến xay thành ruốc bột, ruốc chua hoặc làm nên loại mắm truyền thống của Đà Nẵng.

 

Vừa thu được giá trị kinh tế cao từ hoạt động sản xuất, vừa có lợi nhuận khi phục vụ du lịch, đó là lợi ích kép từ mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch trải nghiệm trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Cũng từ mô hình này, nhiều người nông dân đã có nguồn thu ổn định, vươn lên làm giàu.

Ông Trần Hồng Quảng là nông dân đầu tiên ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang mạnh dạn chuyển đổi diện tích nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng cá nước ngọt theo hướng an toàn sinh học. Sau thời gian dài tìm hiểu, ông đã quyết định đầu tư gần 15 nghìn m2 ao hồ nuôi cá truyền thống kết hợp phục vụ du lịch trải nghiệm.

Với loại hình du lịch câu cá trải nghiệm này, phí dịch vụ phải trả là 20.000 đồng/người cho mỗi lần câu. Du khách có thể mua cá mình câu được với giá trị từ 50.000-110.000 đồng/kg tùy từng loại cá như ba sa, diêu hồng, mè, rô phi. Trung bình cứ vào các ngày cuối tuần, dịch vụ câu cá thu hút từ 80 – 150 khách, đem lại thu nhập khá cho người nông dân.

Hòa Khương là vùng nuôi cá chủ lực của huyện Hòa Vang với 14 ha diện tích ao hồ, chủ yếu là nuôi cá thương phẩm. Nhận thấy tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch trải nghiệm, chính quyền địa phương đã định hướng cho nhiều hộ dân chuyển đổi. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật, con giống, xây dựng kế hoạch dài hạn để phát triển.

Cùng với các xã Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Khương cũng là một trong 03 địa phương thuộc huyện Hòa Vang nằm trong đề án kết nối, phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn của thành phố. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống khu vực nông thôn và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch của thành phố Đà Nẵng.

 

 

Thăm dò khán giả