Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 25/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Phổ Thạnh tưng bừng lễ ra quân đầu năm

(ANTV) - Sáng ngày 24/1 (mùng 3 Tết), tại cửa biển Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) bà con vạn chài tổ chức lễ ra quân nghề cá. Tiếng hò reo rộn ràng khí thế của các ngư dân khi đoàn tàu hồ hởi vươn khơi, báo hiệu mùa biển an lành trong năm mới.

 
Không khí trong lành, pha chút nắng ấm áp của ngày đầu năm đã tạo nên không khí rộn ràng của làng chài ở phường Phổ Thạnh trong ngày diễn ra lễ ra quân. Các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, mong một năm mưa thuận gió hòa, lộc biển dồi dào về với ngư dân trong xã. Ông Trần Sàn Hết - Vạn chài Thạch Bi, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho hay, trong một năm chỉ có một ngày này. Mong trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi đạt nhiều bội thu.
 
Lễ ra quân nghề cá là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá. Các phần hội văn nghệ hát bả trạo, sắc bùa… đều không tổ chức nhằm không tập trung đông người. Đúng 10 giờ, Ban tổ chức Lễ gióng lên hồi trống lệnh ra quân. Trong tiếng trống giục giã, rền vang, cùng với tiếng reo hò, cổ vũ của nhân dân địa phương, 20 chiếc tàu cá được lựa chọn tham gia lễ ra quân năm nay đã lần lượt nổ máy ra khơi. Lễ hội diễn ra suôn sẻ, báo hiệu một mùa biển thuận lợi, sung túc cho ngư dân địa phương.
 
Theo ông Nguyễn Sáu - Trưởng Vạn chài phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi, Lễ xông biển truyền thống của ngư dân Sa Huỳnh đã có từ ngàn xưa. Trong ngày lễ này, tất cả ngư dân đều luôn cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, tàu thuyền ra khơi thuận lợi để đánh bắt được nhiều tôm cá.
 
Được biết, phường Phổ Thạnh hiện có gần 10 nghìn ngư dân và trên 1200 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Năm 2023 này, phường Phổ Thạnh phấn đấu khai thác trên 43.000 tấn hải sản các loại. Lễ hội ra quân nghề cá đã tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển. Đồng thời qua lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.
BT
Thăm dò khán giả