Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân rộn ràng khí thế ra quân nghề cá

(ANTV) - Những ngày Tết từ mùng 2 - đến 4, nhiều cửa biển ở Quảng Ngãi tổ chức lễ  ra quân nghề cá được các vạn chài  tổ chức. Tiếng hò reo rộn ràng khí thế của các ngư dân khi đoàn tàu hồ hởi vươn khơi, báo hiệu mùa biển an lành trong năm mới.

 
Như đã thành lệ từ bao đời nay của người dân Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh), TX Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi không ai bảo ai cứ đến dịp Tết là tụ họp về chuẩn bị tham gia vào lễ ra quân nghề cá, ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Anh Bùi Thiên - ngư dân thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi chia sẻ, mấy năm trước lễ hội ra quân ở Phổ Thạnh chúng tôi tưng bừng. năm nay do dịch Covid nên chính quyền địa phương dừng tổ chức lễ hội. Nhưng vì phong tục, truyền thống của ông cha nên vạn chài  tổ chức lễ.
 
Thời tiết mát mẻ, pha chút nắng ấm áp của ngày đầu năm đã tạo nên không khí rộn ràng của làng chài ở thị xã Đức Phổ trong ngày diễn ra lễ ra quân. Các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, mong một năm mưa thuận gió hòa, lộc biển dồi dào về với ngư dân trong xã. Ông Phạm Mười - Vạn trưởng Thạch Bi, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho rằng, trong 1 năm chỉ có một ngày này. Mong trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi đạt nhiều bội thu.
 
Lễ ra quân nghề cá nhiều cửa biển ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá. Năm nay do dịch Covid-19 nên chính quyền địa phương các xã, phường không tổ chức mà giao cho vạn chài tổ chức. Các phần hội văn nghệ hát bả trạo, sắc bùa… đều không tổ chức nhằm không tập trung đông người. Ngoài ra chính quyền địa phương phát khẩu trang y tế cho người dân, khuyến cáo không tập trung đông người.
 
Theo ông  Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi, năm nay do dịch Covid nên địa phương tạm dừng lễ hội ra quân nghề cá. Giao cho Ban vạn Thạch Bi 1 phối hợp với các ban vạn tổ dân phố tổ chức các phần lễ theo nghi thức tâm linh. Phường chỉ đạo các tổ dân phố cho sát khuẩn, đeo khẩu trang giản cách theo qui định.
 
Được biết, toàn thị xã Đức Phổ hiện có hơn 11.000 ngư dân và trên 1700 chiếc tàu cá, trong đó có trên 1000 chiếc tàu đánh bắt xa bờ. Tổng sản lượng hải sản thu được năm trên 65.000 tấn. Lễ ra quan nghề cá của các vạn chài tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển. Đồng thời qua lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.
BT
Thăm dò khán giả