Thứ Hai, 26/02/2024 18:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Người tiêu dùng được hưởng lợi từ EVFTA

(ANTV) - Sau 9 năm đàm phán, ngày 8/6, Quốc hội đã bỏ phiếu và chính thức thông qua hiệp định thương mại tự do VN- EU (EVFTA). Hiệp định này dự kiến có hiệu lực  kể từ ngày 1.8 năm nay. 

Thông qua EVFTA, có thể thấy sự thâm nhập của hàng hóa châu Âu vào Việt Nam là rất lớn. Điều này sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh buộc các nhà sản xuất trong nước phải cắt giảm chi phí sản xuất,  cải thiện chất lượng sản phẩm để cạnh tranh. Do đó, người tiêu dùng Việt Nam sẽ là bên được hưởng lợi lớn nhất, kể cả là khi mua hàng trong nước hay hàng nhập khẩu.

Người tiêu dùng được hưởng lợi kép từ hai phía

Đón nhận tin vui khi EVFTA được thông qua từ  cách đây hơn 10 ngày. Ngày 19/6, chị Võ Thị  Bích Ngọc đã rất vui khi đến đây  để chọn lựa và mua những  mặt hàng. Dù là hàng trong nước thì  khi mua người tiêu dùng  như chị  Ngọc vẫn là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Khi EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng  châu Âu nhập khẩu vào VN sẽ giảm giá, như các loại ô tô,   thịt lợn, thịt bò, thịt gà, bơ, sữa. Đây là tin vui đối với người tiêu dùng VN. Với Hiệp định này, VN  cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Như vậy, các sản phẩm của châu Âu sẽ xuất hiện nhiều hơn tại  Việt Nam với mức giá giảm đáng kể.

Đảm bảo hàng hóa Việt Nam nhập EU

Khi hàng hóa châu Âu nhập vào với mức thuế giảm có những sản phẩm tới 99% thì Việt Nam  sẽ có nhiều cơ hội nhập khẩu hàng hóa chất lượng tốt,  giá cả hợp lý đến người tiêu dùng. Lợi ích thấy được với người tiêu dùng thì quá rõ ràng. Tuy nhiên, quá trình giảm thuế với các sản phẩm từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tạo sức ép cạnh tranh đối với các mặt hàng trong nước. Và như vậy các doanh nghiệp trong nước cũng phải thay đổi  chất lượng theo yêu cầu của Hiệp định đưa ra để hàng hóa chúng ta có thể xuất khẩu sang các nước thuận lợi hơn.

Thị trường châu Âu rất rộng lớn và hàng hóa của  Việt Nam chiếm thị phần ngày càng tăng nhưng so với các đối tác thương mại khác cũng xuất khẩu vào EU thì Việt Nam chưa phải trong tốp đầu. Trừ một vài mặt hàng thế mạnh như giày, dép hay dệt may đã đạt trên 10% thì các sản phẩm còn lại của Việt Nam có thị phần nhỏ, chỉ khoảng 3-5% với thuế suất khá cao so với mức EU dành cho những nước kém phát triển, các đối tác đã có hiệp định hay các quốc gia thành viên EU. Như vậy đòi hỏi các DN phải thực sự nỗ lực

EVFTA mang đến hiệu ứng tích cực bởi  người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm sự lựa chọn các loại hàng hóa. Các doanh nghiệp nước ngoài khác sẽ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp châu Âu tại thị trường Việt Nam. Môi trường cạnh tranh mới sẽ mang lại hiệu quả tốt cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam phải xác định là một khi thị trường đòi hỏi thì người sản xuất và xuất khẩu không có cách nào khác là đáp ứng. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần có kế hoạch chuẩn bị cho tương lai theo hướng phát triển bền vững để làm sao có lợi nhất cho người tiêu dùng trong ngoài nước cũng như  đáp ứng được các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường châu Âu.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/02/2024

(ANTV) - Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe chống người thi hành công vụ; Bình Thuận: 19 bị cáo lĩnh án vụ nổ súng tại tiệm cầm đồ; Đắk Lắk: Bắt đối tượng chuyên cho học sinh vay lãi nặng; Nguyên nhân gần 200 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở Sóc Trăng; Vĩnh Phúc: Xe khách lao xuống vực ở Tam Đảo...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

 Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Để nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội, không ít thanh thiếu niên đã thực hiện các thử thách bốc đầu, nẹt pô, "làm xiếc" trên xe. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng đây là cách thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi của mình… Tuy nhiên, đây thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ, gây rối trật tự công cộng đồng thời cũng cho thấy văn hóa, ý thức của một bộ phận thanh thiếu niên khi tham gia giao thông còn hết sức hạn chế.

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Quyết liệt triển khai thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã phá nhiều vụ án, bắt giữ thành công nhiều đối tượng phạm tội, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Ghi nhận của nhóm phóng viên ANTV Đồng Nai.

Truy nã 3 đối tượng

Truy nã 3 đối tượng

Truy nã 26/02/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 90 trường hợp bị các loại vật nuôi như chó, mèo, khỉ, chuột cắn hoặc cào. Nhẹ thì xây xát, nặng thì bị chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, thậm chí, có trường hợp tử vong vì bị chó dại cắn nhưng không tiêm phòng dại sau đó.

Cảnh giác thủ đoạn giả danh "quân nhân" gọi video call lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn giả danh "quân nhân" gọi video call lừa đảo

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Gần đây, tại nhiều địa bàn trên cả nước, đã xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến với thủ đoạn mới, đó là mạo danh, giả danh quân nhân để chiếm đoạt tài sản. Theo thống kê của Cục Chính trị Quân khu 7, tính từ tháng 7/2023 đến nay, trên địa bàn đã phát hiện 75 vụ việc mạo danh, giả danh cán bộ, nhân viên quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn 100 người trốn trại cai nghiện ma túy được đưa trở lại

Hơn 100 người trốn trại cai nghiện ma túy được đưa trở lại

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi vụ việc gần 200 đối tượng trốn trại cai nghện ma túy ở tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã họp khẩn ngành chức năng tìm giải pháp khắc phục, trong đó chủ yếu tuyên truyền vận động các đối tượng, gia đình đưa con em trở lại cơ sở cai nghiện. Qua đó, đã có nhiều đối tượng đã đến cơ quan công an gần nhất trình diện và được đưa lại cơ sở cai nghiện.

Xem thêm