Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Chủ Nhật, 08/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi

(ANTV) - Câu chuyện voi oằn lưng cõng khách phục vụ cho hoạt động du lịch, thiếu không gian sống tự nhiên...đã khiến đàn voi nhà Đắk Lắk suy giảm về số lượng và đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Hiện nay, để bảo tồn số lượng voi còn lại, UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á đã ký kết “Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi”. Mô hình này được thử nghiệm tại vườn quốc gia Yok Đôn, bước đầu mang lại những chuyển biến tích cực.

 

Ông Trần Đức Phương, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đây là chương trình tiên phong của vườn trong bảo tồn loài voi. Du khách đến chỉ có ngắm nhìn voi trong thiên nhiên và được thấy những chú voi được tự do trong những cánh rừng, xem chúng sinh hoạt chứ không còn cưỡi voi như trước. C0129

Hiện nay, số lượng voi tại Việt Nam chỉ còn không quá 81 cá thể. Trong đó, Đắk Lắk là địa phương có số lượng voi nhà chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 37 cá thể. Từ năm 2018, để bảo tồn đàn voi nhà còn lại, Vườn quốc gia Yok Đôn, bắt đầu được thử nghiệm mô hình “Du lịch thân thiện với voi”. Mô hình được kỳ vọng chấm dứt và thay đổi nhận thức của cộng đồng và các cá nhân, tổ chức nuôi voi trong việc quản lý, chăm sóc, sử dụng voi khai thác du lịch.

Anh Y Sim, Cán bộ bảo tồn Voi, Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk nói: Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký hợp tác thỏa thuận với Tổ chức Động vật Châu Á, tức là mình chuyển đổi mô hình và mình chấm dứt mô hình cưỡi voi và chuyển sang loại hình nhân văn hơn. Khi tham gia du lịch, sự an toàn của du khách cũng được đặt lên hàng đầu. Khách không được cho voi ăn, không sờ vào voi, không tắm cùng voi, tất cả hành vi của voi đều được diễn ra theo bản năng của nó. 

Voi là biểu tượng văn hóa của vùng đất Tây Nguyên. Do đó, bảo tồn voi là việc làm cấp bách. Trong giai đoạn 2022-2026, tổ chức Động vật Châu Á cam kết hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk 2.230.000 USD hướng đến chấm dứt sử dựng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi trên địa bàn huyện Lắk và Buôn Đôn. Thỏa thuận này cũng sẽ góp phần bảo toàn đàn voi nhà hiện có của tỉnh Đắk Lắk.

 Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội đã phối hợp với Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tái thả các động vật hoang dã sau cứu hộ về với tự nhiên.

Số lượng được thả lần này gồm 135 cá thể và 38,5kg rắn, động vật sống, trong đó có nhiều động vật quý hiếm như rắn hổ mang, rắn sọc khoanh, mèo rừng, dái cá vuốt bé, cầy vòi hương, cầy vòi mốc, các loại chim, vẹt quý và các loại rùa. Trước khi thả đã được kiểm tra sức khỏe, bàn giao thả tại vườn thực vật của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tại nhiều vị trí có đặc điểm sinh cảnh phù hợp với đặc điểm sinh thái của mỗi loài.

Đây là số động vật hoang dã do người dân nuôi, nhốt được phát hiện hoặc là cá thể động vật hoang dã được cơ quan chức năng phát hiện trong các vụ vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép.

Các cá thể này được Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cứu hộ, phục hồi chức năng, đã hoàn toàn khỏe mạnh, đủ điều kiện tái thả về môi trường sống tự nhiên.

BT
Thăm dò khán giả