Chủ Nhật, 18/01/2026 16:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nỗ lực chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi

(ANTV) - Câu chuyện voi oằn lưng cõng khách phục vụ cho hoạt động du lịch, thiếu không gian sống tự nhiên...đã khiến đàn voi nhà Đắk Lắk suy giảm về số lượng và đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Hiện nay, để bảo tồn số lượng voi còn lại, UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á đã ký kết “Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi”. Mô hình này được thử nghiệm tại vườn quốc gia Yok Đôn, bước đầu mang lại những chuyển biến tích cực.

Ông Trần Đức Phương, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đây là chương trình tiên phong của vườn trong bảo tồn loài voi. Du khách đến chỉ có ngắm nhìn voi trong thiên nhiên và được thấy những chú voi được tự do trong những cánh rừng, xem chúng sinh hoạt chứ không còn cưỡi voi như trước. C0129

Hiện nay, số lượng voi tại Việt Nam chỉ còn không quá 81 cá thể. Trong đó, Đắk Lắk là địa phương có số lượng voi nhà chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 37 cá thể. Từ năm 2018, để bảo tồn đàn voi nhà còn lại, Vườn quốc gia Yok Đôn, bắt đầu được thử nghiệm mô hình “Du lịch thân thiện với voi”. Mô hình được kỳ vọng chấm dứt và thay đổi nhận thức của cộng đồng và các cá nhân, tổ chức nuôi voi trong việc quản lý, chăm sóc, sử dụng voi khai thác du lịch.

Anh Y Sim, Cán bộ bảo tồn Voi, Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk nói: Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký hợp tác thỏa thuận với Tổ chức Động vật Châu Á, tức là mình chuyển đổi mô hình và mình chấm dứt mô hình cưỡi voi và chuyển sang loại hình nhân văn hơn. Khi tham gia du lịch, sự an toàn của du khách cũng được đặt lên hàng đầu. Khách không được cho voi ăn, không sờ vào voi, không tắm cùng voi, tất cả hành vi của voi đều được diễn ra theo bản năng của nó.

Voi là biểu tượng văn hóa của vùng đất Tây Nguyên. Do đó, bảo tồn voi là việc làm cấp bách. Trong giai đoạn 2022-2026, tổ chức Động vật Châu Á cam kết hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk 2.230.000 USD hướng đến chấm dứt sử dựng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi trên địa bàn huyện Lắk và Buôn Đôn. Thỏa thuận này cũng sẽ góp phần bảo toàn đàn voi nhà hiện có của tỉnh Đắk Lắk.

 Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội đã phối hợp với Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tái thả các động vật hoang dã sau cứu hộ về với tự nhiên.

Số lượng được thả lần này gồm 135 cá thể và 38,5kg rắn, động vật sống, trong đó có nhiều động vật quý hiếm như rắn hổ mang, rắn sọc khoanh, mèo rừng, dái cá vuốt bé, cầy vòi hương, cầy vòi mốc, các loại chim, vẹt quý và các loại rùa. Trước khi thả đã được kiểm tra sức khỏe, bàn giao thả tại vườn thực vật của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tại nhiều vị trí có đặc điểm sinh cảnh phù hợp với đặc điểm sinh thái của mỗi loài.

Đây là số động vật hoang dã do người dân nuôi, nhốt được phát hiện hoặc là cá thể động vật hoang dã được cơ quan chức năng phát hiện trong các vụ vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép.

Các cá thể này được Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cứu hộ, phục hồi chức năng, đã hoàn toàn khỏe mạnh, đủ điều kiện tái thả về môi trường sống tự nhiên.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm