Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:50, Chủ Nhật, 12/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo lạm phát

(ANTV) - Giá xăng dầu và các nguyên liệu đầu vào liên tục tăng trong thời gian gần đây, đã tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống của người dân. Đặc biệt, với nhiều người tiêu dùng thu nhập thấp, doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 thì giá cả đồng loạt 'leo thang' như một “cú đánh bồi” khiến khả năng phục hồi càng giảm xuống. Cư dân mạng đã bày to những băn khoăn, lo lắng về áp lực lạm phát và mong muốn các cơ quan chức năng cần có những chính sách cụ thể, đúng đắn, làm sao xoa dịu cơn bão giá mà không cản trở đà phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đó là những băn khoăn, lo lắng và cách giải quyết của nhiều người trước áp lực lạm phát khi bình quân 5 tháng đầu năm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tăng 2,25% so với cùng kỳ 2021, cao hơn mức tăng 1,29% của 5 tháng đầu năm 2021. Riêng tháng 5, CPI tháng tăng 0,38%. 

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá so với tháng 4. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới; giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cũng cho rằng, việc thắt lưng buộc bụng, chi tiêu tiết kiệm cũng không phải là cách giải áp lực lạm phát.

Trước băn khoăn của người dân và các Đại biểu quốc hội về áp lực lạm phát và việc giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế có thể khiến lạm phát tăng cao, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Việt Nam tự chủ được lương thực, thực phẩm vốn chiếm 40% rổ hàng hóa, nên áp lực lạm phát ít hơn.

Hiện, không chỉ Việt Nam, lạm phát ở một số nước Đông Nam Á cũng đã phá kỷ lục. Thái Lan cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 7,1% so với cùng kỳ 2021 và cũng là cao nhất trong hơn 13 năm. Tại Philippines, số liệu công bố hôm qua (7/6) cho thấy giá tiêu dùng tăng 5,4% trong tháng 5. Ở Indonesia, lạm phát tháng 5 tăng 3,55% so với cùng kỳ 2021. Còn tại Singapore, lạm phát cơ bản (không gồm chi phí ăn ở và vận chuyển) tháng 4 đã tăng tốc lên 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi vậy, cư dân mạng cũng cho rằng không nên quá lo lắng và tin tưởng vào các chính sách điều tiết nên kinh tế của Nhà nước.

Mặc dù lạm phát trong 5 tháng đầu năm được kiểm soát tốt, nhưng từ nay đến cuối năm, nguy cơ lạm phát cao quay trở lại đối với Việt Nam là rất lớn. Các cơ quan điều hành đang đứng trước bài toán khó là làm sao xoa dịu cơn bão giá mà không cản trở đà phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thăm dò khán giả