Thứ Năm, 15/01/2026 22:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nuôi cá bớp lồng bè khởi sắc ở Lý Sơn

(ANTV) - Sau nhiều vụ ồ ạt thả nuôi tôm hùm theo kiểu tự phát, nhiều ngư dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn, Quảng Ngãi trở nên lao đao, hàng chục ngư dân trên đảo quyết định bỏ tôm hùm chuyển sang nuôi cá bớp thương phẩm. Cá bớp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân dân huyện đảo. 

Đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm lồng bè và mua con giống từ vài năm nay. Hàng năm ông Đặng Văn Thành ở xã An Vinh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chia thành 3 đợt thả giống với số lượng 15.000 con. Với phương pháp nuôi gối đầu này, mỗi năm ông Thành xuất bán trên dưới 10 tấn cá, với giá bán ổn định 130.000 đồng/kg, ông Thành thu lãi về hàng trăm triệu đồng.

Lý Sơn có 38 ngư dân tham gia nuôi cá bớp trên biển với gần 40 bè, quy mô trên 1.000 lồng. Năm 2019, ngư dân Lý Sơn đã xuất bán 180 tấn cá bớp, vượt 60 tấn so với năm 2018, giá trị đạt trên 23 tỷ đồng. Theo các ngư dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn, cá bớp là đối tượng dễ nuôi, nhanh lớn, ít xảy ra dịch bệnh, ít rủi ro, tỷ lệ sống cao hơn so với các đôí tượng khác. Mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm hùm sang cá bớp, cuộc sống của các hộ nuôi trồng thủy hải sản được cải thiện.

Lý Sơn là một huyện đảo, có điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái biển lý tưởng và rất thuận lợi để phát triển nuôi cá bớp lồng bè. Huyện Lý Sơn luôn quan tâm hỗ trợ giống cá, chuyển giao kỹ thuật nuôi cho người dân. Ngoài đầu tư của người dân và kinh phí 2 tỷ đồng hỗ trợ của tỉnh, huyện Lý Sơn tiếp tục hỗ trợ 10 hộ dân mở rộng quy mô nuôi trồng.

4 năm qua kể từ khi chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm hùm sang cá bớp, thu nhập của ngư dân được nâng cao, góp phần phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển một cách bền vững và ổn định theo đúng quy hoạch của địa phương.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Hà Nội rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... đã tạm đóng cửa vì ế ẩm, vắng khách. Tuy nhiên, cũng có nhiều cửa hàng vẫn đang hoạt động, nhưng chủ yếu cũng hoạt động cầm chừng vì lượng khách sụt giảm nghiêm trọng so với thời gian trước khi có dịch. Và để duy trì, thì nhiều cửa hàng quyết định chuyển sang kinh doanh bằng hình thức online hoặc thông báo cho thuê lại mặt bằng kinh doanh.

Phố Tô Hiệu, quận Cầu giấy, Hà Nội trước đây vốn là con phố sầm uất với nhiều nhà hàng, cửa hàng ăn uống thì nay bỗng trở nên đìu hiu, vắng vẻ, với một loạt biển thông báo “Tạm thời đóng cửa vì dịch Covid 19”. Nguyên nhân dẫn đến việc tạm thời đóng cửa được các nhà hàng lý giải do lượng khách sụt giảm, doanh thu không đủ, không đủ tiền thuê nhân viên và các chi phí điện nước. Bên cạnh đó, nhiều chủ cửa hàng cũng cho biết, bản thân ý thức việc tạm thời đóng cửa để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Không riêng gì các nhà hàng ăn uống, quán cà phê...ngay cả những quán bia hơi thường ngày tập trung rất đông khách hàng, thì nay cũng vắng vẻ. Và theo chia sẻ được biết, thời điểm này lượng khách đến ăn uống chỉ chiếm khoảng 5-10% so với trước khi có dịch, điều đó đồng nghĩ với việc các nhà hàng bị thất thu một lượng lớn doanh thu, thậm trí nhiều nhà hàng phải bù lỗ để trả tiền nhân viên, thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, trước tình hình kinh doanh khó khăn vì dịch bệnh, nhiều chủ nhà đã giảm tiền thuê mặt bằng để hỗ trợ phần nào các cửa hàng. Đây có thể coi là hành động ý nghĩa và thiết thực nhất để cùng đồng hành và giảm bớt đi gánh nặng kinh tế cho các cửa hàng trong mùa dịch.

Có thể thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều ngành kinh tế, đặc biệt trong đó là ngành dịch vụ. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm từ các Bộ, ngành, địa phương, cùng với ý chí vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước, dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng được hồi phục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm