Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 7, 21/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi cá bớp lồng bè khởi sắc ở Lý Sơn

(ANTV) - Sau nhiều vụ ồ ạt thả nuôi tôm hùm theo kiểu tự phát, nhiều ngư dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn, Quảng Ngãi trở nên lao đao, hàng chục ngư dân trên đảo quyết định bỏ tôm hùm chuyển sang nuôi cá bớp thương phẩm. Cá bớp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân dân huyện đảo. 

 

Đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm lồng bè và mua con giống từ vài năm nay. Hàng năm ông Đặng Văn Thành ở xã An Vinh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chia thành 3 đợt thả giống với số lượng 15.000 con. Với phương pháp nuôi gối đầu này, mỗi năm ông Thành xuất bán trên dưới 10 tấn cá, với giá bán ổn định 130.000 đồng/kg, ông Thành thu lãi về hàng trăm triệu đồng.

Lý Sơn có 38 ngư dân tham gia nuôi cá bớp trên biển với gần 40 bè, quy mô trên 1.000 lồng. Năm 2019, ngư dân Lý Sơn đã xuất bán 180 tấn cá bớp, vượt 60 tấn so với năm 2018, giá trị đạt trên 23 tỷ đồng. Theo các ngư dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn, cá bớp là đối tượng dễ nuôi, nhanh lớn, ít xảy ra dịch bệnh, ít rủi ro, tỷ lệ sống cao hơn so với các đôí tượng khác. Mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm hùm sang cá bớp, cuộc sống của các hộ nuôi trồng thủy hải sản được cải thiện.

Lý Sơn là một huyện đảo, có điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái biển lý tưởng và rất thuận lợi để phát triển nuôi cá bớp lồng bè. Huyện Lý Sơn luôn quan tâm hỗ trợ giống cá, chuyển giao kỹ thuật nuôi cho người dân. Ngoài đầu tư của người dân và kinh phí 2 tỷ đồng hỗ trợ của tỉnh, huyện Lý Sơn tiếp tục hỗ trợ 10 hộ dân mở rộng quy mô nuôi trồng.

4 năm qua kể từ khi chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm hùm sang cá bớp, thu nhập của ngư dân được nâng cao, góp phần phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển một cách bền vững và ổn định theo đúng quy hoạch của địa phương. 

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Hà Nội rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... đã tạm đóng cửa vì ế ẩm, vắng khách. Tuy nhiên, cũng có nhiều cửa hàng vẫn đang hoạt động, nhưng chủ yếu cũng hoạt động cầm chừng vì lượng khách sụt giảm nghiêm trọng so với thời gian trước khi có dịch. Và để duy trì, thì nhiều cửa hàng quyết định chuyển sang kinh doanh bằng hình thức online hoặc thông báo cho thuê lại mặt bằng kinh doanh.

Phố Tô Hiệu, quận Cầu giấy, Hà Nội trước đây vốn là con phố sầm uất với nhiều nhà hàng, cửa hàng ăn uống thì nay bỗng trở nên đìu hiu, vắng vẻ, với một loạt biển thông báo “Tạm thời đóng cửa vì dịch Covid 19”. Nguyên nhân dẫn đến việc tạm thời đóng cửa được các nhà hàng lý giải do lượng khách sụt giảm, doanh thu không đủ, không đủ tiền thuê nhân viên và các chi phí điện nước. Bên cạnh đó, nhiều chủ cửa hàng cũng cho biết, bản thân ý thức việc tạm thời đóng cửa để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Không riêng gì các nhà hàng ăn uống, quán cà phê...ngay cả những quán bia hơi thường ngày tập trung rất đông khách hàng, thì nay cũng vắng vẻ. Và theo chia sẻ được biết, thời điểm này lượng khách đến ăn uống chỉ chiếm khoảng 5-10% so với trước khi có dịch, điều đó đồng nghĩ với việc các nhà hàng bị thất thu một lượng lớn doanh thu, thậm trí nhiều nhà hàng phải bù lỗ để trả tiền nhân viên, thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, trước tình hình kinh doanh khó khăn vì dịch bệnh, nhiều chủ nhà đã giảm tiền thuê mặt bằng để hỗ trợ phần nào các cửa hàng. Đây có thể coi là hành động ý nghĩa và thiết thực nhất để cùng đồng hành và giảm bớt đi gánh nặng kinh tế cho các cửa hàng trong mùa dịch.

Có thể thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều ngành kinh tế, đặc biệt trong đó là ngành dịch vụ. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm từ các Bộ, ngành, địa phương, cùng với ý chí vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước, dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng được hồi phục

Thăm dò khán giả